Kenya: Cháy nhà ra... tội phạm Trung Quốc

Báo địa phương Daily Nation ngày 4-12 đưa tin cảnh sát cho rằng băng nhóm trên “đang chuẩn bị tấn công các hệ thống thông tin liên lạc của đất nước” và rằng họ sở hữu những thiết bị có khả năng xâm nhập các tài khoản ngân hàng, hệ thống ngân hàng di động M-Pesa của Kenya và các máy ATM.

Ảnh minh họa. Ảnh: Sky News
Ảnh minh họa. Ảnh: Sky News

Cũng theo tờ báo trên, 77 công dân Trung Quốc đã bị buộc tội dính líu vào các hoạt động phi pháp. Những cuộc lục soát được thực hiện sau khi cảnh sát bắt đầu điều tra một vụ cháy nhà khiến 1 người thiệt mạng. Cảnh sát ghi nhận nhiều người Trung Quốc đã xuất hiện từ những ngôi nhà kế cận nhưng lại cản trở cư dân địa phương giúp họ dập lửa.

Còn theo tờ Standard, những người Trung Quốc sống trong những “nhà tập thể kiểu quân đội” và được cho là đang tiến hành hoạt động do thám công nghệ cao và lừa đảo qua mạng. Tờ báo cho biết Bộ Ngoại giao Kenya đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Liu Xianfa để “tìm hiểu liệu chính phủ của ông ta có biết về những hoạt động của nhóm này hay không”.

Ngoại trưởng Kenya Amina Mohamed tuyên bố rõ rằng chính phủ Trung Quốc nên hợp tác hoàn toàn về vấn đề này. "Trung Quốc đã cam kết gửi các điều tra viên làm việc với chúng tôi về chuyện này” - tờ Nation dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông Fred Matiang'i cho biết.

Tờ Standard đưa tin các cuộc điều tra sơ bộ đã cho thấy băng nhóm trên đang chế tạo các microchip cho thẻ ATM, đồng thời “điều hành một trung tâm chỉ huy với những hoạt động còn chưa được xác lập”.

Thảo Quyên (Theo Sky News, Allafrica.com)