Chủ thẩm mỹ viện Cát Tường bị đề nghị 17-19 năm tù

Nguyễn Mạnh Tường (trái) cúi mặt sau vàng móng ngựa cùng bảo vệ Đào Quang Khánh (phải)
Nguyễn Mạnh Tường (trái) cúi mặt sau vàng móng ngựa cùng bảo vệ Đào Quang Khánh (phải)

Sáng nay 5-12, phiên toà xét xử vụ án “Ném xác phi tang” với  2  bị cáo Nguyễn Mạnh Tường (Chủ thẩm mỹ viện (TMV) Cát Tường) và Đào Quang Khánh (bảo vệ của TMV Cát Tường) về các tội: “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và  “Trộm cắp tài sản”.

Một tiết lộ rúng động được tiết lộ tại phiên toà, đó là trước khi ném xác phi tang xuống sông Hồng, những người ở TMV Cát Tường đã có ý định "phi tang" cái chết của nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền bằng một vụ tai nạn giao thông.

Trả lời câu hỏi của luật sư về kế hoạch phi tang xác của chị Huyền, bị cáo Đào Quang Khánh cho biết "Ở tầng 2 TMV Cát Tường bị cáo nghe và biết kế hoạch về việc dàn dựng thành một vụ tai nạn giao thông".

Trả lời luật sư về kế hoạch dàn dựng vụ tai nạn giao thông, Khánh khai, được chị Lê Thị Thúy Mai, Phó giám đốc Trung tâm TMV Cát Tường và nhân viên Lan Anh thông báo. Khánh khai: “Thời điểm bị cáo lên tầng 2 nhận chỉ thị thì đã có bị cáo Tường ngồi đó trước”.

Tuy nhiên, Tường phủ nhận điều này. Tường nói rằng việc bàn bạc không có mình. Lê Thị Thuý Mai cũng phủ nhận thông tin trên. Chị Mai cho rằng không có cuộc họp bàn bạc nào và cũng không chỉ đạo Khánh tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Đối với việc phi tang đồ đạc ở TMV Cát Tường, Lê Thị Thuý Mai cho hay, bị cáo Tường đã chỉ đạo việc này. Song Tường bác bỏ và cho rằng, mình không chỉ đạo việc thu dọn đồ đạc để xóa chứng cứ.

Bị cáo Tường luôn cúi gằm mặt suốt phiên toà
Bị cáo Tường luôn cúi gằm mặt suốt phiên toà

Đến lúc này, chị Lê Thị Thúy Mai thắc mắc: “Không hiểu sao từ hôm qua đến nay, anh Tường đều chối việc chỉ đạo dọn dẹp đồ đạc. Anh Tường không chỉ đạo thì chúng tôi sao dám lấy đồ đạc mang đi phi tang”.

Chị Mai cũng cho biết khi thu thập đầy đủ thông tin, cựu bác sĩ Tường vẫn không cho nghe điện thoại khi chồng chị Huyền gọi đến cũng không cho liên lạc lại. “Em thật sự ngạc nhiên về anh Tường. Bác sĩ Tường đang đổ hết lỗi cho em, cho y tá. Em chỉ là người giúp anh quản lý TMV” - chị Mai lên tiếng.

Dù Tường và Khánh đều từ chối mình là người đưa ra ý kiến ném xác phi tang song, Luật sư đã hỏi chính vợ của bị cáo Tường, chị Nguyễn Thị Hằng, người có mặt lúc đó.

Chị Nguyễn Thị Hằng khẳng định: “Anh Tường. Tôi nghĩ là anh Tường. Tôi can ngăn nhưng không được”.

Kết thúc xét hỏi, chuyển sang tranh luận, đại diện VKSND TP Hà Nội đọc bản luận tội 2 bị cáo Nguyễn Mạnh Tường và Đào Quang Khánh.

Kết thúc phần thẩm vấn, đại diện VKSND đề nghị HĐXX xử phạt Nguyễn Mạnh Tường 13-14 năm tù về tội “Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác” và 4-5 năm về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, tổng hình phạt là 17-19 năm tù giam.

Bị can Khánh bị đề nghị xử phạt 18-24 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 30-36 tháng tháng tù về tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”, tổng hình phạt là 48-60 tháng tù giam.

Nguyễn Mạnh Tường (đứng) bị để nghị 17-19 năm tù, Đào Quang Khánh (ngồi sau Tường) bị đề nghị 48-60 tháng tù
Nguyễn Mạnh Tường (đứng) bị để nghị 17-19 năm tù, Đào Quang Khánh (ngồi sau Tường) bị đề nghị 48-60 tháng tù

Về dân sự, đại diện VKSND đề nghị HĐXX yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tổn thất tinh thần cho gia đình 60 tháng lương (tương đương 69 triệu đồng); chịu trách nhiệm nuôi 2 con chị Huyền đến 18 tuổi, mỗi tháng 1 triệu đồng/cháu.

Về khoản tiền tìm kiếm mà gia đình bị hại liệt kê, đại diện VKSND đề nghị HĐXX xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cuối buổi sáng 5-12, toà chuyển sang phần tranh luận.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, theo cáo trạng trưa 19-10-2013, chị Huyền đến TMV Cát Tường để hút mỡ bụng và nâng ngực thẩm mỹ. Đến 12 giờ 30, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường yêu cầu nhân viên pha 5 lọ thuốc gây tê, sau khi thử phản ứng đã tiêm thuốc gây tê để tiến hành ca mổ. Sau đó, chị Huyền đã lên cơn co giật, rồi tử vong vào chiều tối cùng ngày.

Do hoảng sợ, bị cáo Tường đã tổ chức phi tang thi thể chị Huyền. Khoảng 23 giờ 30 phút, Nguyễn Mạnh Tường đã cùng Đào Quang Khánh đem thi thể chị Huyền lên ôtô đưa đến Bệnh viện Bưu Điện nhưng thấy có nhiều người và do thi thể chị Huyền bị cứng nên không dám mang vào gửi.

Tường và Khánh đã bàn bạc và thống nhất Tường và Khánh đã đưa thi thể chị Huyền lên cầu Thanh Trì, ném xuống sông Hồng phi tang.

Gia đình chị Huyền đã tổ chức tìm kiếm suốt gần 1 năm, đến ngày 18-7-2014 thi thể chị Huyền mới được tìm thấy song thời gian quá lâu nên không có cơ sở để xác định nguyên nhân tử vong.

N.Quyết