Iran thừa nhận không kích IS tại Iraq

Báo Guardian của Anh dẫn lời ông Rahimpour nêu rõ các cuộc không kích của Iran hoàn toàn độc lập với các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Mục đích của các cuộc không kích của Iran nhằm “bảo vệ lợi ích của nước bạn – Iraq” – ông Rahimpour nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn khi đang có chuyến công tác ở London – Anh.

“Chúng tôi không có bất cứ sự phối hợp nào với người Mỹ. Chúng tôi chỉ hợp tác với chính phủ Iraq” – ông cho biết thêm.

Mỹ cho biết máy bay Iran đang tham gia không kích IS tại Iraq. Ảnh: Reuters

Iran thừa nhận đã xuất kích máy bay tấn công IS tại Iraq. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 2-12, một quan chức quốc phòng Mỹ xác nhận Iran đang tham gia ném bom một số mục tiêu của IS tại Iraq. Trả lời báo The Huffington Post, vị quan chức quốc phòng trên tiết lộ Iran đang đánh bom mục tiêu IS gần biên giới với Iraq, bên trong lãnh thổ nước láng giềng.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết Washington không quan tâm đến sự hiện diện của quân đội Tehran, trừ khi phát sinh một mối đe dọa trực tiếp đến lực lượng Mỹ, cụ thể là nhóm cố vấn quân sự đang hoạt động trên mặt đất tại Iraq.

Theo diễn biến mới nhất, các tay súng IS vừa chiếm được một phần căn cứ không quân quan trọng ở Deir Ezzor, phía đông Syria trong một cuộc tấn công ác liệt hôm nay (6-12).

“IS tấn công từ rạng sáng tại sân bay quân sự Deir Ezzor và tiến vào một số khu vực bên trong” - Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay.

Thu Hằng (Theo Reuters)