Nigeria thả máy bay Nga chở thiết bị quân sự

Trong cuộc họp báo cùng với Tùy viên quân sự Pháp tại Nigeria Mac Humbert ở thủ đô Abuja, Tham mưu trưởng Không quân Nigeria Adesola Amosu đã thông báo việc thả chiếc máy bay Antonov 124. Quan chức này nói thêm chiếc máy bay ban đầu bị tạm giữ do chính phủ Nigeria không nhận được thông tin đầy đủ và rõ ràng về các thành viên phi hành đoàn cũng như bất đồng về ngôn ngữ. 18 thành viên người Nga và 2 quân nhân đã bị thẩm vấn nhưng không bị giam giữ.

Một số người còn cho rằng chiếc máy bay chở theo vũ khí cung cấp cho các tay súng Boko Haram.

Chiếc máy bay Antonov 124 đã được thả tự do. Ảnh: Wikipedia

Nigeria thả chiếc máy bay Antonov 124 của Nga. Ảnh: Wikipedia

Trước đó, chiếc máy bay Nga Antonov 124 khởi hành từ Cộng hòa Trung Phi đã bị tạm giữ hôm 6-12 sau khi bất ngờ hạ cánh tại thành phố Kano, phía Bắc Nigeria, khu vực hoạt động của các tay súng Hồi giáo Boko Haram. Giới chức Pháp sau đó đã giải thích rằng máy bay Nga buộc phải chuyển hướng đến Nigeria vì sân bay ở quốc gia láng giềng Chad bị quá tải.

Đại sứ quán Pháp tại Nigeria xác nhận lô hàng quân sự nói trên được vận chuyển từ thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi tới thủ đô N'Djamena của Chad trong khuôn khổ hoạt động quân sự tại Trung Phi và tăng viện cho chiến dịch chống khủng bố tại Chad. Jacques Champagne de Labriolle, đại sứ Pháp tại Nigeria, cho hay chiếc máy bay Antonov 124 chở theo 2 máy bay hạng nhẹ Gazelle của quân đội Pháp.

Đại sứ quán Nga tại Nigeria ban đầu phủ nhận thông tin về chiếc máy bay nhưng sau đó xác nhận rằng đó là máy bay nước này.

Xuân Mai (Theo BBC)