Vạ miệng

Khi vận động ở TP Sapporo cuối tuần rồi, ông Aso cho rằng việc các cặp vợ chồng không có con là nguyên nhân chính khiến chính phủ gặp khó khăn tài chính do phải giải quyết các vấn đề an sinh xã hội. Theo báo Asahi, vị phó thủ tướng cho rằng người cao tuổi không phải chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Đây là sự “thay đổi nhận thức lớn” bởi 6 tháng trước, chính ông Aso còn mạnh miệng nói người cao tuổi nên “chết sớm” để chính phủ khỏi tốn tiền trợ cấp y tế.

Ông Taro Aso  Ảnh: Asahi
Ông Taro Aso Ảnh: Asahi

Với lần vạ miệng mới nhất này, ông Banri Kaieda, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập, lập tức chỉ trích ông Aso và chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đổ lỗi cho người dân thay vì nỗ lực giải quyết tình trạng tỉ lệ sinh thấp.

“Chúng ta không bao giờ tha thứ cho những ý kiến chối bỏ trách nhiệm và trút chỉ trích lên những người không thể sinh con. Nhận xét của ông Aso cũng đại diện cho cả chính quyền của ông Abe” - ông Kaieda tuyên bố.

Trong bối cảnh DPJ đang thất thế trước LDP trong cuộc bầu cử ngày 14-12 tới, một số thành viên DPJ hy vọng những phát biểu gây tranh cãi của ông Aso có thể giúp họ đảo ngược tình thế.

Lo ngại kịch bản này xảy ra, Phó Chánh Văn phòng Nội các Hiroshige Seko lên tiếng biện hộ cho ông Aso: “Tôi tin những gì ông Aso nói phản ánh nỗi lo của ông về tình trạng sụt giảm tỉ lệ sinh”.

Không rõ LDP phải chạy theo sửa lỗi cho ông Aso đến bao giờ bởi phát ngôn đụng chạm dường như là “đặc sản” của ông. Cuối tuần rồi, quan chức này phán rằng các doanh nghiệp không kiếm ra tiền là do “không gặp may mắn hoặc có năng lực kém”.

Xuân Mai