Mắc nợ cử tri

Đây dường như là lần thứ… n người dân lên tiếng, đề nghị hoặc dẹp chợ Kim Biên hoặc đưa các mặt hàng buôn bán tại đây vào diện quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

Và mới đây, tại hội nghị tổng kết năm ngành cà phê Việt Nam, khu chợ này tiếp tục bị các doanh nghiệp trong ngành tố giác là địa chỉ cung ứng hóa chất, hương liệu trôi nổi để chế biến ra những thứ cà phê đầu độc người uống và qua đó làm mất uy tín cà phê Việt.

Theo các doanh nghiệp cà phê, trong 10% tổng lượng cà phê tiêu thụ nội địa, chỉ có khoảng 3%-4% là cà phê thực sự, còn lại là tạp chất pha trộn với hương liệu. “Cà phê nguyên chất chỉ thơm khi xay, trong khi cà phê dùng hương liệu, hóa chất thì thơm lừng, một giọt hương liệu có thể tạo mùi bằng cả phin cà phê nguyên chất. Hương liệu tự nhiên nếu nhập từ Đức có giá 500.000 đồng/lít, trong khi tại chợ Kim Biên chỉ 30.000 đồng/lít nhưng thơm hơn nhiều so với cà phê nguyên chất và mua rất dễ dàng - ông Nguyễn Hòa Chính, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Đắk Hà (Kon Tum), bất bình. Hầu hết các thành viên của Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu cà phê, ca cao Việt Nam cũng chung bức xúc này.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê thứ 2 thế giới. Trong nước, đại đa số hộ gia đình có dùng cà phê. Nếu để “cà phê Kim Biên” ngập thị trường như lâu nay thì không chỉ lợi nhuận của những người làm cà phê chân chính bị giảm sút mà người tiêu dùng trong nước bị đầu độc dài dài, tác hại kép cực kỳ nghiêm trọng.

Kim Biên còn là “địa chỉ đen” cung ứng các loại chất cháy nổ và axít đậm đặc, muốn cỡ nào cũng có, giá cực rẻ và dễ bán dễ mua như rau. Đã xảy ra rất nhiều vụ án gây hậu quả thương tâm, trong đó kẻ thủ ác khai nhận chỉ vì mâu thuẫn hoặc do được người khác thuê mà đã ra chợ Kim Biên mua axít tạt “đối thủ”. Những hóa chất nguy hiểm đó ngành chức năng không kiểm soát được, đồng nghĩa rằng Kim Biên trở thành kho cung cấp “vũ khí sát thương” tồn tại sờ sờ giữa lòng thành phố.

“UBND TP đã chỉ đạo Sở Công Thương và 24 quận, huyện xây dựng quy chế phối hợp quản lý việc kinh doanh hóa chất trên toàn địa bàn TP. Thế nhưng cả năm nay mà không thấy trình quy chế lên… Việc chậm trễ này rõ ràng là có lỗi rồi. Bây giờ, quận 5 làm việc ngay với Sở Công Thương để có quy chế quản lý riêng cho chợ Kim Biên. Không phải chờ đợi thêm gì nữa” - Phó Chủ tịch UBND TP, ông Nguyễn Hữu Tín, chỉ đạo như vậy trong cuộc tiếp xúc cử tri mới đây nhất.

Vậy là đã có tình trạng “cha chung không ai khóc”. Một cái chợ mà nói lên nhiều điều. Nếu chuyện gì cũng làm ì à ì ạch như trường hợp chợ Kim Biên thì thành phố này biết bao giờ hết ngập nước, ô nhiễm, kẹt xe… Sau lấy phiếu tín nhiệm, có lẽ các đại biểu dân cử - trong đó có nhiều “tư lệnh” ngành - biết mình sẽ phải làm gì để trả nợ cử tri.

An Huy