IS đánh bom tự sát vào xe tăng

Căn cứ không quân này là một trong những thành trì cuối cùng của chính quyền Damascus tại khu vực miền Đông Syrria. Người đàn ông đánh bom tự sát được xác định là Abu al-Farouq al-Libi.

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria), quân chính phủ đã đuổi giết một số tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) xung quanh căn cứ tỉnh Deir al-Zor sau khi vụ đánh bom xảy ra, dẫn đến một số cuộc xung đột giữa 2 phe.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh) thông báo một chiếc xe tăng bị nổ tung nhưng không đưa ra con số thương vong hay thiệt hại nào khác.

Một xe tăng quân đội Syria bị phá hủy ở khu vực Mayadeen, Syria. Ảnh: MCT
Một xe tăng quân đội Syria bị phá hủy ở khu vực Mayadeen, Syria. Ảnh: MCT

Kể từ đầu năm nay, IS từng bước củng cố thế lực tại tỉnh Deir al-Zor, nơi chứa nhiều mỏ dầu lớn. Lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã được triển khai tới căn cứ không quân cuối cùng của tỉnh và các khu vực khác.

Trong khi đó, phiến quân IS hôm 11-12 yêu cầu Washington trả 1 triệu USD để nhận lại thi thể nhà báo Mỹ James Foley, bị chặt đầu hồi tháng 8 vừa qua. IS tuyên bố sẵn sàng cung cấp mẫu AND của nạn nhân để “làm tiền đề cho thỏa thuận diễn ra suôn sẻ”.

Sau nhà báo Foley, IS chặt đầu cả nhà báo Mỹ Steven Sotloff cùng 2 nhân viên cứu trợ Alan Henning (Anh) và Peter Kassig (Mỹ). Trang tin BuzzFeed cho biết phóng viên người Anh John Cantlie và một phụ nữ người Mỹ vẫn đang nằm trong tay IS.

Trong số 23 con tin phương Tây tại Syria bị IS bắt cóc từ đầu năm 2014, 15 người được trả tự do vì chính phủ các nước trả tiền chuộc. Duy chỉ có Anh và Mỹ nhất định không đàm phán với quân khủng bố nên công dân 2 nước này liên tục bị chặt đầu.

Việc trao đổi con tin lấy tiền chuộc đã tạo ra một “thị trường đen”, nơi IS thu hàng triệu USD để bổ sung ngân quỹ và các trung gian hưởng lợi từ việc ăn hoa hồng.

P.Nghĩa (Theo Reuters)