Y án 30 năm tù với “bầu” Kiên

Chiều 15-12, Hội đồng Xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã tuyên vụ án Nguyễn Đức Kiên (“bầu” Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB) và 5 đồng phạm.

HĐXX xác định các bị cáo bị tòa án cấp sơ thẩm kết tội là có căn cứ, đúng pháp luật. Trên cơ sở xem xét toàn diện, HĐXX đã đưa ra những cơ sở chứng minh Nguyễn Đức Kiên không oan khi bị kết tội trong cả 4 tội danh: Kinh doanh trái phép, Trốn thuế, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

“Bầu” Kiên trước giờ tuyên án. Ảnh: TTXVN
“Bầu” Kiên trước giờ tuyên án. Ảnh: TTXVN

Với hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng, HĐXX cho rằng hậu quả do các bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ là con số 718 tỉ đồng giao cho nhân viên đi gửi bị chiếm đoạt hay 674 tỉ đồng thua lỗ do đầu tư cổ phiếu của ACB, thiệt hại không chỉ đối với hàng ngàn cổ đông ACB mà còn ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện chính sách điều tiết quản lý vĩ mô thông qua hoạt động kinh doanh tiền tệ của nhà nước, ảnh hưởng đến sự vận hành của nền kinh tế quốc dân. “Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, việc xét xử nghiêm minh là cần thiết để vừa giáo dục các bị cáo vừa bảo đảm tính răn đe chung” - HĐXX nhận định.

Xét kháng cáo của từng bị cáo, HĐXX cho rằng đối với Nguyễn Đức Kiên, tòa sơ thẩm quy kết là không oan, cần giữ nguyên tội danh và hình phạt. Bị cáo Lý Xuân Hải cũng không có tình tiết đặc biệt để chứng minh nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo. Riêng bị cáo Lê Vũ Kỳ được xem xét giảm nhẹ hình phạt, một phần do đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Các bị cáo còn lại bị truy tố và xét xử về tội Cố ý làm trái, có mức hình phạt theo quy định từ 10 năm đến 20 năm tù. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm chỉ phạt Trịnh Kim Quang 4 năm, Phạm Trung Cang 3 năm, Huỳnh Quang Tuấn 2 năm... là đã xem xét chiếu cố tới điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, nhân thân các bị cáo.

HĐXX quyết định: Đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với kháng cáo của Công ty Thiên Nam (do rút đơn kháng cáo). Chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Lê Vũ Kỳ, một phần kháng cáo của Công ty CP Đầu tư thương mại B&B về số tiền trốn thuế. Không chấp nhận kháng cáo về hình phạt của các bị cáo còn lại.

Mức án của các bị cáo

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên: 20 tháng tù về tội Kinh doanh trái phép, 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 6 năm 6 tháng tù về tội Trốn thuế và 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Đồng thời, phạt Nguyễn Đức Kiên hơn 75 tỉ đồng, phạt bổ sung số tiền 100 triệu đồng hành vi trốn thuế để sung công quỹ. Về trách nhiệm dân sự, buộc B&B phải truy thu hơn 25 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bị cáo Lê Vũ Kỳ (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 4 năm tù (án sơ thẩm 5 năm), Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc ACB): 8 năm tù, Trịnh Kim Quang (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 4 năm tù, Phạm Trung Cang (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT ACB): 3 năm tù, Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên HĐQT ACB): 2 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong vòng 5 năm kể từ khi chấp hành xong hình phạt.

NGUYỄN QUYẾT