Úc: Lộ diện người hùng xả thân cứu con tin

Anh Tori Johnson, 34 tuổi, đã được người dân Úc ca ngợi như một vị anh hùng khi xả thân lao vào vật lộn với kẻ bắt cóc Man Haron Monis để giúp con tin bỏ trốn.

Sau khi chứng kiến tay súng khống chế 17 thực khách trong quán, anh Johnson nhân lúc Monis ngủ thiếp đi đã lao vào tước súng của tên bắt cóc. Tuy nhiên, dự định bất thành nên anh bị Monis bắn chết.

Một đồng nghiệp của Johnson mô tả anh là “một người đàn ông tuyệt vời, giàu lòng vị tha”, luôn đối xử với mọi người rất tốt.

Anh Tori Johnson. Ảnh: Daily Mail
Anh Tori Johnson. Ảnh: Daily Mail

Trong số 2 người phụ nữ thiệt mạng còn lại, cô Katrina Dawson, 38 tuổi, do cố gắng bảo vệ một người bạn đang mang thai nên mất mạng

Cảnh sát bang New South Wales mới đưa ra thông báo cập nhật, cho biết có 6 người bị thương thay vì 4 người như tuyên bố trước đó. Những người này bao gồm một bà cụ 75 tuổi, hai phụ nữ 52 và 43 tuổi, một người đàn ông 39 tuổi và hai người phụ nữ mang thai 30 và 35 tuổi. Tất cả đều trong tình trạng ổn định.

Cô Katrina Dawson. Ảnh: Daily Mail
Cô Katrina Dawson. Ảnh: Daily Mail

Thủ tướng Úc Tony Abbott sáng 16-12 lên tiếng sau cuộc họp với cảnh sát: “Chúng tôi đang hướng về gia đình của những nạn nhân thiệt mạng, bị thương, những người may mắn sống sót và cầu nguyện cho họ. Tôi hoan nghênh sự dũng cảm và chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát New South Wales và các dịch vụ khẩn cấp khác”.

Nhà chức trách đang tiến hành một cuộc điều tra mở rộng và khắc phục hậu quả sau vụ giải cứu con tin. Khu vực quanh hiện trường được rà soát kỹ lưỡng, đề phòng bị kẻ bắt cóc đặt bom. Những bó hoa tưởng niệm được mang tới bên ngoài khu vực Martin Place dành tặng cho các nạn nhân bị thiệt mạng.

Hoa tưởng niệm các nạn nhân ở Sydney. Ảnh: Daily Mail
Hoa tưởng niệm các nạn nhân ở Sydney. Ảnh: Daily Mail
P.Nghĩa (Theo Daily Mail)