Úc sơ tán Bộ ngoại giao vì gói hàng lạ

Theo nhật báo The Age (Úc), nhân viên DFAT đã được sơ tán và đội rà phá bom mìn thuộc lực lượng Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) được điều tới hiện trường.

Toàn bộ khu vực bị phong tỏa sau khi cảnh sát nhận tin báo có gói vật thể lạ ở căng-tin của DFAT lúc 13 giờ 45 phút chiều 16-12. Hiện lực lượng an ninh vẫn đang kiểm tra khu vực này.

Cảnh sát Úc đang kiểm tra khu vực Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) ở thủ đô Canberra. Ảnh: Perth Now
Cảnh sát Úc đang kiểm tra khu vực Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) ở thủ đô Canberra. Ảnh: Perth Now

Cùng ngày, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết tay súng Man Haron Monis – một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan gốc Iran – không được xem là phần tử khủng bố dù hắn bị đưa vào tầm ngắm của cảnh sát trước đó.

Ông Abbott mô tả Monis là một kẻ theo “chủ nghĩa cá nhân gây rối”. Mục đích của hắn là muốn tạo ra một sự kiện chấn động như kiểu “cái chết sùng bái” sẵn sàng bỏ mạng vì Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Thủ tướng Úc nhấn mạnh Monis có những hàng vi bạo lực tội phạm, chủ nghĩa cực đoan và tinh thần bất ổn nhưng hành động của hắn chưa đủ cấu thành hành vi khủng bố.

Trong lúc bắt giữ các con tin ở quán cà phê Lindt Chocolate, Monis cầm theo một lá cờ đen, trên đó ghi dòng chữ thể hiện đức tin của người Hồi giáo. Tay súng đã bị cảnh sát bắn chết sáng 16-12 trong vụ đột kích giải cứu con tin.

Cảnh sát bảo vệ nhân viên y tế vào hiện trường rạng sáng 16-12. Ảnh: Reuters
Cảnh sát bảo vệ nhân viên y tế vào hiện trường rạng sáng 16-12. Ảnh: Reuters

Cảnh sát bang New South Wales (NSW) lên tiếng bảo vệ quyết định xông vào giải cứu con tin lúc 2 giờ sáng 16-12 (giờ địa phương). Họ cho rằng có tiếng súng nổ bên trong quán café trước khi vụ giải cứu diễn ra.

Đại diện văn phòng cảnh sát NSW tuyên bố nếu không thực hiện vụ đột kích, tính mạng của 17 con tin có thể bị đe dọa nghiêm trọng.

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin trong lúc tay súng đang ngủ thiếp đi, một số con tin đã nhân cơ hội bỏ trốn  làm hắn tỉnh giấc và nổ súng. Tuy nhiên, ông Scipione cũng không xác nhận thông tin này và chỉ cho biết cảnh sát vẫn đang tiến hành điều tra.

Giữa thời điểm Úc đang lên kế hoạch chống khủng bố trong nước, vụ bắt giữ con tin làm người dân hoang mang. Ông Scipione kêu gọi tất cả mọi người bình tĩnh vì đây là một sự cố độc lập, không liên quan đến các tổ Hồi giáo cực đoan khác như al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

P.Nghĩa (Theo Straits Times)