Hàn Quốc không tha cựu phó chủ tịch Korean Air Lines

Tại sân bay JFK ở TP New York – Mỹ ngày 5-12, bà Cho không hài lòng cung cách phục vụ của tiếp viên chuyến bay nên đã đuổi tiếp viên trưởng xuống, làm máy bay phải quay lại và chậm trễ 11 phút so với lịch trình.

Trong một thông cáo báo chí, MLIT tuyên bố sẽ đề nghị truy tố bà Cho tội danh gây rối và xúc phạm người khác, thay vì tội vi phạm tiêu chuẩn an toàn hàng không.

Bà Cho công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc về sự cố máy bay. Ảnh: Daily Mail
Bà Cho công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc về sự cố máy bay. Ảnh: Daily Mail

MLIT cho biết theo lời hành khách chuyến bay và phi hành đoàn, bà Cho lớn tiếng quát nạt tiếp viên. Hành động của bà Cho đã vi phạm Luật An toàn Hàng không, nội dung đòi hỏi hành khách phải hợp tác trên một chuyến bay.

Văn phòng công tố phía Tây Seoul triệu tập bà Cho vào chiều mai, 17-12, để lấy lời khai, trước khi đưa ra quyết định truy tố. Một nguồn tin nội bộ còn khẳng định các công tố viên đang xem xét ra lệnh bắt giữ đối với cựu phó chủ tịch KAL.

Hôm 16-12, cổ phiếu của hãng hàng không này giảm 0,31 %. Ngược lại, cổ phiếu của đối thủ KAL là Asiana Airlines tăng thêm 5,88 %.

Ông Kwon Yong-bok, người đứng đầu bộ phận an ninh hàng không của MLIT, cho biết sẽ kỷ luật KAL bằng hình thức cấm bay 1 tháng trên tuyến đường không xác định hoặc phạt tiền lên tới 2 triệu USD. Bên cạnh đó, hãng cũng bị thanh tra của bộ rà xét việc thực hiện quy định an toàn hàng không trên bình diện toàn công ty.

Riêng cơ trưởng chuyến bay bị trì hoãn cũng vi phạm Luật An toàn Hàng không vì không chỉ huy và giám sát được phi hành đoàn. Song, MLIT cho biết ông không bị truy cứu trách nhiệm vì "văn hóa tổ chức" của KAL khiến cơ trưởng không còn cách nào khác ngoài việc tuân lệnh bà Cho.

Sau sự cố ứng xử hách dịch trên máy bay của hãng nhà, bà Cho đối mặt áp lực dư luận và phải từ chức hồi tuần trước.

P.Nghĩa (Theo Yonhap)