Lừa bán đất bằng giấy tay

Nhiều hộ dân ngụ phường 5, quận Gò Vấp, TP HCM đang rất lo lắng khi nhận được thông báo sẽ bị cưỡng chế nhà của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Gò Vấp, TP HCM. “Tôi không biết phải ở đâu khi nhà bị cưỡng chế. Đề nghị các cơ quan chức năng hoãn cưỡng chế, điều tra làm rõ hành vi lừa đảo của chủ đất là bà Huỳnh Thị Thùy Trang” - bà Hà Thụy Ngọc Tâm (ngụ số 148 Nguyễn Thái Sơn, phường 5), một trong những hộ dân sẽ bị cưỡng chế nhà, nói.

Không thực hiện thỏa thuận

Năm 2009, bà Huỳnh Thị Thùy Trang rao bán căn nhà có diện tích 16 m2 trong khu đất số 148 Nguyễn Thái Sơn, phường 5 với giá 130 triệu đồng. Bà Tâm mua căn nhà trên nhưng hai bên chỉ làm giấy mua bán mà không qua chứng thực của cơ quan chức năng. Bất ngờ, đến năm 2010, cán bộ của một ngân hàng đến nhà bà Tâm đo đạc và cho biết mảnh đất này đã được bà Trang thế chấp ngân hàng. Sững sờ, bà Tâm gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng quận Gò Vấp và đều được hướng dẫn kiện bà Trang ra tòa. Theo quyết định công nhận sự thỏa thuận của TAND quận Gò Vấp, bà Trang có trách nhiệm hoàn lại tiền cho bà Tâm, còn bà Tâm phải trả lại nhà. Thế nhưng, bà Trang đã không thực hiện thỏa thuận.

Người thân thương khóc một học sinh thiệt mạng trong vụ tấn công Ảnh: REUTERS

Rất nhiều người dân mua nhà của bà Huỳnh Thị Thùy Trang lo lắng không biết ở đâu khi bị cưỡng chế

Vừa qua, bà Tâm nhận được quyết định của Chi cục THADS quận Gò Vấp về việc sẽ cưỡng chế nhà vào ngày 17-12. “Khi mua nhà, bà Trang có đưa cho tôi xem các giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu của khu đất trên và hứa sẽ tách thửa cho tôi. Ngoài ra, việc mua bán giữa tôi và bà Trang cũng có sự chứng kiến của một cảnh sát khu vực. Để có chỗ ở, tôi phải vay mượn khắp nơi mua nhà, hiện vẫn còn nợ. Nay nhà bị cưỡng chế, tôi biết ở đâu” - bà Tâm than thở.

Không chỉ riêng bà Tâm, rất nhiều người khác mua nhà của bà Trang cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Họ có nguy cơ mất trắng tiền mua nhà, người ít thì 80 triệu đồng, người nhiều đến 1,3 tỉ đồng, tùy theo diện tích, trong khi bà Trang không còn ở địa phương. “Cả gia đình tôi từ An Giang lên TP HCM thuê nhà tại khu đất số 148 Nguyễn Thái Sơn của bà Trang để đi làm kiếm tiền chữa bệnh ung thư xương cho con. Sau đó, bà Trang nói tôi đưa 80 triệu đồng để được ở trong căn nhà đang thuê mà không phải trả tiền hằng tháng. Nay nhà bị cưỡng chế, bà Trang bỏ trốn, gia đình không biết phải làm sao” - ông Phan Văn Tư, một nạn nhân khác của bà Trang, nói.

Hội đủ yếu tố lừa đảo

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2007, bà Trang đã thế chấp khu nhà, đất số 148 Nguyễn Thái Sơn cho một ngân hàng để vay tiền. Mặt dù đã thế chấp nhưng bà Trang vẫn bán nhà, đất cho nhiều người. Do bà Trang không trả nợ đúng hạn nên ngân hàng kiện ra tòa. TAND TP HCM đã ban hành Quyết định 522 ngày 26-4-2010 công nhận sự thỏa thuận giữa bà Trang và ngân hàng. Theo đó, bà Trang cam kết trả cho ngân hàng hơn 1 tỉ đồng. Hết hạn tự nguyện thi hành án mà bà Trang không thi hành nên bị kê biên, cưỡng chế khu nhà, đất 148 Nguyễn Thái Sơn để bảo đảm thi hành án.

Theo luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn Luật sư TP HCM, tài sản đã mang thế chấp mà bán lại cho người dân là trái luật. Mặt khác, hiện bà Trang đã bỏ trốn khỏi địa phương nên đã hội đủ các yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một lãnh đạo quận Gò Vấp cho biết UBND quận cũng đã họp nhiều lần với cơ quan thi hành án, đề nghị đơn vị này rà soát trình tự thủ tục theo quy định, tránh gây bức xúc cho người dân. Đồng thời, UBND quận Gò Vấp cũng yêu cầu cơ quan thi hành án của quận có văn bản gửi cấp trên trực tiếp xin ý kiến chỉ đạo để khi thực hiện, tránh sai sót gây thiệt thòi cho quyền lợi của người dân.

Chưa cưỡng chế

Ông Hoàng Minh Nhân, Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Gò Vấp, cho biết cơ quan này cũng hiểu những bức xúc của người dân và đã xem xét rất nhiều lần phản ánh của họ. Tuy nhiên, Chi cục THADS quận Gò Vấp phải thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận số 522 ngày 26-4-2010 của TAND TP HCM. Quyết định cưỡng chế khu đất sẽ diễn ra vào ngày 17-12.

Tuy nhiên, người dân cho biết ngày 17-12, quận Gò Vấp đã không thực hiện việc cưỡng chế.

Bài và ảnh: Trường Hoàng