Ông Putin: "Sẽ không có đảo chính ở Điện Kremlin"

Phóng viên của hãng tin APA (Áo) dẫn lời Tổng thống Putin khi được hỏi về cuộc đảo chính Điện Kremlin: “Nga không có các cung điện. Nga chỉ có Kremlin, được bảo vệ cực kỳ an toàn. Nhưng sự ổn định của nước Nga không dựa vào đó. Sự ủng hộ của người dân quan trọng hơn Kremlin”.

Bên cạnh đó, ông Putin lưu ý lợi ích của công dân Nga chỉ có thể được đảm bảo bởi một nhà nước hùng mạnh và ông vẫn nhận được sự tín nhiệm của các tầng lớp nhân dân dù cuộc khủng hoảng tài chính đang làm Moscow gặp nhiều khó khăn.

Ông Putin trả lời họp báo hôm 18-12. Ảnh: Reuters
Ông Putin trả lời họp báo hôm 18-12. Ảnh: Reuters

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng An ninh quốc gia tại Moscow hôm 20-11, ông Putin ra lệnh giới chức nước này lên kế hoạch ngăn chặn nguy cơ xảy ra cuộc “cách mạng màu sắc” trong nước. Ông Putin dẫn ra một loạt ví dụ, như cuộc “Cách mạng Cam” năm 2004 ở Ukraine và “Cách mạng Hoa hồng” năm 2003 ở Georgia, sau đó nhấn mạnh các nhà chức trách phải đảm bảo điều tương tự “không bao giờ xảy ra” đối với nước Nga.

Trả lời câu hỏi cuối cùng trong buổi họp báo, ông Putin khẳng định sẽ chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tài chính đang diễn ra, trên cương vị lãnh đạo đất nước.

Dù vậy, ông từ chối trả lời thẳng câu hỏi liệu có ra tranh cử tổng thống khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2018 hay không. Nhà lãnh đạo Nga phát biểu: “Còn quá sớm để đưa ra quyết định. Chúng tôi đang trải qua giai đoạn cần phải cố gắng và đáng lẽ nên đưa ra các giải pháp về kinh tế sớm hơn”.

Cuộc họp báo kết thúc sau hơn 3 giờ, tương đối ngắn so với các cuộc họp báo trước đây nhưng cũng phần nào cho thấy hoàn cảnh của nước Nga hiện tại và các chính sách mà Tổng thống Putin có thể thực hiện trong nay mai.

P.Nghĩa (Theo The Moscow Times, APA)