Tòa án Trung Quốc "sửa sai" sau khi tử hình oan

Ngày 22-12, bà Trương Hoán Chi – mẹ của Nhiếp Thụ Bân – đã xuất hiện tại tòa. Phiên xử Nhiếp Thụ Bân được mở lại chỉ 1 tuần sau khi Tòa phúc thẩm tại Khu tự trị Nội Mông tuyên bố một thanh niên tên Hugjiltu vô tội sau 18 năm bị kết án giết người và hiếp dâm. Tuy nhiên, Hugjiltu đã bị tử hình ở Nội Mông vào năm 1996. Khi ấy, cậu 18 tuổi. Năm 2005, một người đàn ông nhận tội, làm dấy lên những nghi ngờ xung quanh bản án năm xưa.

http://gb.cri.cn/mmsource/images/2014/12/22/ecd0193ec80b47df9b62b809edb71624.jpg
Bà Trương Hoán Chi – mẹ của Nhiếp Thụ Bân – đã xuất hiện tại tòa hôm 22-12 Ảnh: DZWWW.COM

Trở lại trường hợp của Nhiếp Thụ Bân, gia đình cậu chạy đôn chạy đáo để tìm kiếm công lý song không có kết quả. Mãi đến gần chục năm sau khi Nhiếp Thụ Bân bị tử hình, Vương Thụ Kim (46 tuổi) tự thú rằng đã bắt cóc, cưỡng hiếp và giết hại 3 phụ nữ. Ông Vương thừa nhận mình có tội nhưng các công tố viên bác bỏ lời nhận tội. Công tố viên cho biết Vương không nói đúng các chi tiết trong vụ việc, ví dụ như thời gian hoặc quần áo của nạn nhân. Phiên xử Vương Thụ Kim được cư dân mạng xã hội Trung Quốc mô tả là phiên tòa “kỳ cục nhất” của Trung Quốc và tranh cãi về hệ thống tư pháp của nước này.

Theo lời luật sư của gia đình Nhiếp Thụ Bân, quan chức tòa án đồng ý cho họ tiếp xúc với hồ sơ vụ án ban đầu dẫu chưa ấn định thời gian. “Chúng tôi cho rằng đây là thời điểm để lật lại án oan trong quá khứ”. Tuy nhiên, các luật sư tiên lượng con đường gỡ tội cho Nhiếp Thụ Bân có thể mất thời gian.

H.Bình (Theo Sohu, Cri)