Su-25 của Ukraine bắn rơi MH-17?

Theo đó, vào ngày này, sau khi 2 máy bay chiến đấu của Ukraine bị bắn hạ trong khu vực xảy ra chiến sự, viên phi công của chiếc thứ ba đã hốt hoảng bắn tên lửa không đối không vào chiếc máy bay dân dụng MH-17 xấu số.

Malaysian airliner with 295 on board crashes in Ukraine near Russian border
Hiện trường máy bay MH-17 rơi. Ảnh: IBN

Theo nhân chứng bí ẩn, phi công bắn rơi MH-17 là đại úy Vladislav Voloshin, người thành phố Nikolayev.

Anh ta kể: “Tôi biết viên phi công này không nhiều. Hoàn toàn có thể là khi 2 chiếc máy bay bị bắn ngay trước mắt mình, anh ta đã có phản ứng sợ hãi. Anh ta bắn tên lửa vào chiếc Boeing có thể vì hoảng sợ hoặc có thể nhằm mục đích trả thù. Có thể là, anh ta đã nhìn nhận chiếc máy bay dân dụng này là một chiến đấu cơ nào đó”.

Nhân chứng bí ẩn này quả quyết vào thời gian chiếc MH-17 bị bắn rơi trên bầu trời Donetsk, anh ta đang có mặt ở căn cứ không quân trong làng Aviatorskoye, cách không xa thành phố Dnepropetrovsk và có thể nhìn thấy các máy bay chiến đấu có trang bị vũ khí cất cánh và hạ cánh, cũng như nghe thấy lời trao đổi qua lại giữa các phi công.

Ngày hôm đó, trong một khoảng thời gian không lâu sau khi 3 chiến đấu cơ xuất phát, có 1 chiếc trở về nhưng không còn thấy tên lửa gắn dưới thân như khi nó cất cánh, còn phi công rất hoảng sợ.

Hai chiếc còn lại đã bị bắn hạ ở đâu đó, theo câu chuyện anh ta nghe được.

Ngoài ra, người đàn ông kể trên quả quyết chính quyền Kiev đã nói dối khi tuyên bố rằng hôm đó không có máy bay chiến đấu nào xuất kích. Theo anh ta, các máy bay quân sự cất cánh thi hành nhiệm vụ hằng ngày, ngay cả trong thời gian ngừng bắn.

“Nhân chứng mà các nhà báo tìm được chỉ khẳng định một số chi tiết của vụ rơi máy bay. Hy vọng anh ta sẽ có thể phát biểu tại phiên tòa xét xử nhũng người có tội trong vụ thảm kịch đó” - Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong bình luận.

Hoài Vy (Theo Newsru)