Nga: Lạm phát vượt quá 10 %

Theo Cơ quan Thống kê Liên bang (FSS), giá tiêu dùng ở Nga đã tăng 10,4 % so với đầu năm, cao gấp đôi dự báo của chính phủ vào thời điểm 12 tháng trước. Chỉ tính riêng tuần rồi, giá tiêu dùng đã tăng 0,9%.

Việc đồng rúp tiếp tục mất giá so với đồng USD và euro đã làm tăng giá sản phẩm nhập khẩu. Một yếu tố khác khiến giá tiêu dùng tăng là chính sách cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm do Tổng thống Vladimir Putin ban hành nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây.

Giá tiêu dùng tăng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh cấm nhập khẩu một số loại nông sản từ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Moscow Times

Lạm phát ở Nga đã vượt qua mức 10% Ảnh: Moscow Times

Chuyên gia phân tích kinh tế Dmitry Polevoy cho rằng lạm phát Nga tăng là một điều hợp lý khi tất cả công ty và người bán hàng đều nâng giá, không chỉ đồ điện tử, xe hơi mà còn cả những vật dụng thiết yếu hàng ngày, còn đồng rúp thì ngày càng mất giá trị.

Nân hàng trung ương hồi tuần rồi dự báo lạm phát sẽ đạt mức 10% trước cuối năm nay trước khi lên đỉnh điểm 11,5% trong quý 1-2015. Tuy nhiên, cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin cho rằng con số này có thể tăng lên 15% trong năm tới.

Các nhà hoạch định chính sách của Điện Kremlin hoãn mục tiêu đưa lạm phát trở về mức 4 % cho tới cuối năm 2017 sau những cố gắng không kết quả 2 năm vừa qua.

Vladimir Osakovskiy, nhà kinh tế hàng đầu của Nga làm việc tại Ngân hàng Bank of America nhận định: “Lạm phát tăng rõ ràng ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, như làm giảm nhu cầu tiêu dùng trong quý đầu tiên năm sau”.

P.Nghĩa Theo Business Week, Fox News)