Thiếu niên giả làm cảm tử quân thoát khỏi IS

Usaid Barho, được IS tuyển dụng tại quê hương Syria, sau đó chuyển tới Iraq để chống lại lực lượng người Shiite. Chứng kiến những tội ác dã man của những kẻ khủng bố, cậu thiếu niên gần đây nuôi ý định chạy trốn.

Trong một lần được giao nhiệm vụ đánh bom tự sát vào một đền thờ của người Shiite, Barho đã mặc chiếc áo khoác chứa đầy thuốc nổ theo lệnh của tổ chức. Tuy nhiên, khi đến truớc cổng đền thờ, nơi lực lượng an ninh Iraq đang đứng gác, cậu bé chạy đến và hét lớn: “Tôi có một chiếc áo khoác chứa thuốc nổ nhưng không muốn tự sát”. Kế đến, Barho bỏ áo khoác xuống và đầu hàng.

Usaid Barho đầu hàng lực lượng an ninh Baghdad hôm 26-12. Ảnh: Iraqiya TV
Usaid Barho đầu hàng lực lượng an ninh Baghdad hôm 26-12. Ảnh: Iraqiya TV

Trả lời phóng viên The New York Times, cậu thiếu niên cho biết đầu hàng là cách duy nhất để mình thoát khỏi tay những kẻ khủng bố: “Họ nhồi vào sọ cháu những suy nghĩ người Shiite là đám ngoại đạo và phải giết sạch bọn chúng. Họ thêu dệt nên câu chuyện người Shiite hãm hiếp phụ nữ người Sunni, giết đàn ông Sunni và dụ dỗ chúng cháu gia nhập Vương quốc Hồi giáo”.

Trong bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tháng 11 năm nay, IS ưu tiên tuyển dụng trẻ em làm chiến binh để đảm bảo sự trung thành lâu dài, dễ thay đổi tư tưởng. Khoảng 300 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em - những người đã bỏ chạy hoặc vẫn đang sống trong khu vực IS kiểm soát - khi được phỏng vấn đều lên án tội ác dã man của IS. Bản báo cáo cũng buộc tội Nhà nước Hồi giáo tuyển dụng trẻ em chiến đầu cùng hàng loạt tội ác chiến tranh khác.

Al-Hasakah, một trong các nạn nhân của IS, cho biết: “Tôi đã nhìn thấy ít nhất 10 thành viên vũ trang đứng gác tại căn cứ iS, hầu hết từ 13-14 tuổi. Họ được trang bị súng Kalashnikov và lựu đạn”.

Trong một diễn biến liên quan, chính phủ Jordan tuyên bố sẽ làm hết sức để cứu trung úy Maaz al-Kassasbeh, 26 tuổi, phi công bị IS bắt giữ hôm 25-12 ở miền Bắc Syria, đồng thời cảnh báo tổ chức này sẽ “gánh hậu quả khôn lường nếu làm hại tới Kassasbeh”.

Cũng trong ngày 25-12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa ra thống kê về số nạn nhân thiệt mạng trong khoảng 488 cuộc không kích của Mỹ và liên quân kể từ tháng 9 tại Syria. Qua đó, ít nhất 1.046 tay súng IS bị giết chết và 52 dân thường thiệt mạng (gồm 8 phụ nữ và 5 trẻ em) cùng 800 người bị thương.

Chiến dịch không kích tiêu tốn của Mỹ và liên quân hơn 1 tỉ USD đến thời điểm hiện tại. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, tổng chi phí dự kiến cho chiến dịch là 424 triệu USD nhưng bị đội lên khá lớn vì số lượng vụ không kích tăng lên cũng như các chi phí liên quan.

P.Nghĩa (Theo RT)