Pháp ra điều kiện: Ukraine không hòa bình, Nga không có tàu Mistral

Phát biểu trên đài phát thanh Europe 1, ông Le Drian nói: “Quá trình ngừng bắn cần được tôn trọng kèm theo một lộ trình chính trị đem lại hòa bình và yên ổn. Tôi nhận thấy đang có những nỗ lực nhưng nếu các động thái ấy không rõ ràng hay không thể xác minh thì chúng tôi không thể đưa ra quyết định bàn giao tàu”.

The Mistral-class helicopter carrier Vladivostok is seen at the STX Les Chantiers de lAtlantique shipyard site in Saint-Nazaire

Paris tuyên bố hoãn “vô thời hạn” việc chuyển giao cho Nga chiếc tàu chiến Mistral đầu tiên.

Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào cuối tháng 11, Paris tuyên bố hoãn “vô thời hạn” việc chuyển giao cho Nga chiếc tàu chiến Mistral đầu tiên trong hợp đồng đóng 2 chiếc mà Moscow ký với Paris từ năm 2011. Moscow đã nhiều lần bác bỏ sự can dự của nước này vào tình hình Ukraine, đồng thời cảnh báo Paris sẽ phải đối mặt với trừng phạt nếu không tuân thủ hợp đồng.

Trong khi đó, ở miền Đông Ukraine, theo thông báo của quân đội nước này, phe ly khai đã tiến hành những cuộc tấn công lẻ tẻ nhằm vào các lực lượng chính phủ ngay khi bắt đầu năm mới, làm 3 binh lính bị thương. Nhà chức trách vùng Luhansk cho biết thêm đạn súng cối của quân nổi dậy phá hủy 2 ngôi nhà trong một ngôi làng, khiến 1 dân thường thiệt mạng trong ngày 1-1. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Petro Poroshenko tiên lượng Kiev sẽ phải đương đầu với một năm “không dễ dàng”.

H.Bình (Theo Sputnik News, Reuters)