Đại sứ quán Mỹ ở Indonesia cảnh báo an ninh Surabaya

Đại sứ quán Mỹ nhận thấy mối đe dọa tiềm tàng đối với các khách sạn và các ngân hàng của Mỹ ở Surabaya-Indonesia. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo công dân Mỹ hãy cảnh giác cao độ, cẩn trọng khi đến những cơ sở này” – thông cáo trên trang web của đại sứ quán Mỹ ở Indonesia viết.

IS vẫn gieo rắc kinh hoàng dù bị liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công. Ảnh: AP

IS vẫn gieo rắc kinh hoàng dù bị liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công. Ảnh: AP

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Indonesia được coi là đã thành công lớn trong việc đàn áp các nhóm phiến quân trong nước sau khi chúng thực hiện nhiều cuộc tấn công vào những năm 2000 nhằm vào người nước ngoài và các tổ chức nhà nước. Nhưng gần đầy, nhà chức trách Indonesia bày tỏ lo ngại khi hàng trăm người dân Indonesia có ý định đến Syria và Iraq tham gia thánh chiến bên cạnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây là điều khiến dấy lên lo ngại những vụ khủng bố kiểu tương tự ở Sydney – Úc vừa rồi.

*Trong diễn biến khác, chính phủ Libya cho biết nhóm chiến binh ủng hộ IS đã giết chết 14 binh sĩ Libya tại miền nam nước này. Tình hình ở Libya vẫn chưa ổn với những cuộc giao tranh giữa lực lượng trung thành với chính phủ do quốc tế công nhận và liên minh các nhóm nổi dậy giúp lật đổ chính quyền Muammar Gaddafi năm 2011 nhưng bây giờ tranh giành quyền lực, đẩy đất nước vào cảnh hỗn loạn với 2 chính phủ, 2 quốc hội cùng song song tồn tại.

Phía ủng hộ chính phủ đã tiến hành không kích cảng Misrata-thành phố phía Tây do nhóm liên minh với nhóm đang chiếm Tripoli nắm giữ. Các nước phương Tây và láng giềng Libya sợ IS và các lực lượng cực đoan khác lợi dụng tình hình này tấn công vào khoảng trống quyền lực ở Libya hoặc lợi dụng, chiêu dụ các chiến binh tham gia IS.

Thủ tướng Libya Abdullah al-Thinni nói: “IS đã tấn công giết 14 binh sĩ Libya thuộc tiểu đoàn bộ binh 168”. Nước này đề nghị cộng đồng quốc tế đưa lệnh cấm vận chuyển, buôn bán vũ khí sang khu vực Trung đông để chống lại lực lượng mà họ cho là khủng bố.

IS nỗ lực để “mở chi nhánh” tại Derna của Libya, một trong những điểm nóng của Hồi giáo cực đoan. Liên quân do Mỹ dẫn đầu đang theo dõi nỗ lực mới của IS nhằm đào tạo hàng trăm binh sĩ ở miền đông Libya.

M.Khuê (Theo Reuters)