VỤ VIỆT KIỀU KIỆN BỆNH VIỆN MẮT SÀI GÒN: Con mắt có giá 1 tỉ đồng

Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM ngày 7-1 đã xét xử vụ kiện tranh chấp đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Hữu Thông (tên gọi khác là Huynh Tom Vu, quốc tịch Mỹ) và bị đơn là Công ty TNHH Bệnh viện mắt Thái Thành Nam (trụ sở quận 1) là chủ sở hữu của Bệnh viện Mắt Sài Gòn.

Theo đó, yêu cầu của ông Thông được cấp phúc thẩm chấp nhận, tuyên buộc bị đơn phải có nghĩa vụ bồi thường cho nguyên đơn gần 1 tỉ đồng do bị đơn hoàn toàn có lỗi.

Theo tòa, lỗi của bệnh viện thể hiện rõ ở chỗ không thực hiện theo quy trình phẫu thuật do chính bệnh viện ban hành. Bên cạnh đó, nếu bệnh viện không có lỗi thì tại sao lại thỏa thuận bồi thường cho ông Thông 8.500 USD?

Ngoài ra, tòa đã 5 lần triệu tập bác sĩ T.T.N, người trực tiếp phẫu thuật cho ông Thông, nhưng cả 5 lần bác sĩ Nam đều vắng mặt. Điều đáng nói, tại phiên phúc thẩm, bác sĩ T.P.D. (cũng là người phẫu thuật cho ông Thông) lại cho rằng bệnh viện không có trách nhiệm chỉ định và theo dõi hậu phẫu.

Trang web của Bệnh viện Mắt Sài Gòn
Trang web của Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Theo luật sư phía nguyên đơn, chính cách phẫu thuật và điều trị như vậy đã gây ảnh hưởng đến mắt của ông Thông nên Bệnh viện Mắt Sài Gòn phải có trách nhiệm bồi thường cho khách.

Nội dung vụ kiện như sau: Năm 2009, do mắt bị mờ ông Thông đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn khám. Ngày 5-6-2009, ông nhập viện và được 2 bác sĩ P.T.N. và T.P.D. trực tiếp phẫu thuật theo phương pháp Phaco do bác sĩ chẩn đoán ông bị đục thủy tinh thể.

Ông Thông được xuất viện ngay trong ngày và được bệnh viện thông báo tuần sau đến tái khám. Tuy nhiên, sau đó ông Thông bị đau mắt và không thấy đường. Ông đến bệnh viện thì được cho thuốc, dung dịch nhỏ mắt.

Thấy tình hình không ổn, ông đến Bệnh viện Mắt TP HCM (quận 3) để khám và được kết luận mắt phải bị loạn dưỡng giác mạc, loét giác mạc và sẽ bị mù vĩnh viễn nếu không được điều trị sớm.

Ông Thông vội vã quay về Mỹ điều trị mắt với số tiền 46.700 USD. Sau đó, ông trở lại Việt Nam yêu cầu bệnh viện bồi thường 85.000 USD (bao gồm chi phí khác) và Bệnh viện Mắt Sài Gòn không đồng ý vì cho rằng sau khi phẫu thuật, ông Thông đã tự ý đi điều trị ở các bệnh viện khác.

Xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã bác yêu cầu đòi bồi thường của ông Thông vì cho rằng không có căn cứ nói bác sĩ có lỗi do nhiều lý do khác nhau, ông Thông tự ý đi điều trị ở bệnh viện khác đồng thời có nhiều nguyên nhân y khoa khác dẫn đến mắt ông bị tổn thương…

Tại phiên phúc thẩm, Giám định viên thuộc viện Pháp y Quốc gia phân viện TP HCM cho rằng Bệnh viện Mắt Sài Gòn có một phần lỗi tạo nên sự cố này. Như vậy, sau phiên phúc thẩm Bệnh viện Mắt Sài Gòn có trách nhiệm bồi thường cho ông Thông số tiền 46.500 USD như yêu cầu của nguyên đơn.

Ph. Dũng