Pháp: Xả súng trong tòa soạn báo, 12 người chết

Theo một số nguồn tin, 3 người mang súng Kalashnikov và súng phóng rocket đã xông vào tòa soạn tạp chí biếm họa Pháp Charlie Hebdo. Sau đó, tiếng súng vang lên liên tục.

Paris báo động mức cao nhất

Nước Pháp đã nâng cấp độ báo động ở Paris lên mức cao nhất sau vụ xả súng. Hệ thống báo động an ninh quốc gia được đặt ở chế độ "báo động tấn công".

Benoit Bringer, một nhân chứng nói với kênh truyền hình Pháp Itele: “Hai người đàn ông đội mũ trùm đầu màu đen đã xông vào tòa nhà với khẩu Kalashnikov. Chỉ vài phút sau, chúng tôi nghe thấy nhiều loạt đạn vang lên”.

Theo báo giới địa phương, các sát thủ nổ súng tại trụ sở tòa báo Charlie Hebdo ở Paris đã hét lên rằng "Chúng ta trả thù cho nhà tiên tri". Trong một đoạn video do một người đàn ông ở gần hiện trường vụ việc quay được cho thấy những kẻ tấn công kêu to “Allahu Akbar” (Chúa trời vĩ đại nhất).

View image on Twitter

2 người mang súng kalashnikov và súng phóng rocket đã xông vào tòa soạn Charlie Hebdo Ảnh: RT

 

 

Pháp: Xả súng trong tòa soạn báo, 12 người chết

Thủ phạm đang lẩn trốn

Trong số các nạn nhân thiệt mạng có cả tổng biên tập tờ báo - ông Stephane Charbonnier, còn được gọi là Charb - cùng 3 họa sĩ vẽ tranh biếm có bút danh Cabu, Tignous và Wolinski.

“Đây là một cuộc tàn sát” – cảnh sát tên Luc Poignant nói với kênh BFMTV của Pháp.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết có 3 tên tội phạm liên quan đến vụ tấn công song chưa rõ chúng đang lẩn trốn ở đâu. Ông Cazeneuve khẳng định: "Mọi nỗ lực đang được thực hiện để vô hiệu hóa chúng".

Charlie Hebdo thường xuyên chế giễu những người nổi tiếng, giới chính trị gia và tôn giáo, kể cả đạo Hồi. Tháng 12-2011, một vụ tấn công bằng bom xăng đã thiêu rụi văn phòng của Charlie Hebdo sau khi tạp chí này xuất bản một ấn phẩm với bức biếm họa nhà tiên tri Muhammad trên trang bìa.

Trước đó, đoạn tweet mới nhất trên tài khoản Twitter của Charlie Hebdo là một bức biếm họa về Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

A view shows policemen and rescue members at the scene after a shooting at the Paris offices of Charlie Hebdo, a satirical newspaper, January 7, 2015.   REUTERS/Jacky Naegelen
http://s1.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150107&t=2&i=1014317213&w=&fh=&fw=&ll=700&pl=378&r=LYNXMPEB060G1

Cảnh sát, lực lượng cứu hộ tập trung tại hiện trường sau vụ xả súng. Ảnh: REUTERS

Thế giới đồng loạt lên án

Tổng thống Francois Hollande đã tới hiện trường và dự kiến tổ chức một cuộc họp nội các khẩn cấp. Ngay lập tức, chính phủ nước này đã nâng cảnh báo an ninh lên mức tối đa ở Paris. Thủ tướng Anh David Cameron chỉ trích cuộc tấn công là “bệnh hoạn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới thân nhân các nạn nhân trong vụ khủng bố gây rúng động này trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo châu Âu đồng loạt lên án vụ tấn công đẫm máu. Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với phía Pháp" để hỗ trợ điều tra” vụ tấn công này.

Trong bức điện chia buồn gửi Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng chỉ trích vụ tấn công là "hèn hạ". Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon lên án vụ tấn công là "khủng khếp" và gọi đây là sự tấn công nhằm vào truyền thông và sự tự do ngôn luận.

http://s3.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150107&t=2&i=1014317790&w=&fh=&fw=&ll=700&pl=378&r=LYNXMPEB060G7

Tổng thống Francois Hollande đến hiện trường. Ảnh: REUTERS

Cảnh tượng quá rùng rợn

Một người đàn ông đứng trên nóc nhà gần hiện trường đã quay được video ghi nhận hình ảnh hai nghi phạm bịt mặt bắn chết một cảnh sát trên phố. Tuy nhiên video này đã bị rút khỏi mạng chia sẻ YouTube do hình ảnh quá rùng rợn.

Những đoạn video khác cho thấy tiếng súng nổ liên tục và cảnh tượng nhốn nháo tại hiện trường, kèm tiếng súng nổ và có tiếng hô "Allahu Akbar" (Thượng đế tối cao).

H.Bình - Đ. Quyên (Theo BBC, The Straits Times, IT)