Cảnh sát tôn giáo của IS bị trả thù

Theo đài BBC hôm 7-1, các nhà hoạt động của Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay những cảnh sát trên bị các tay súng chưa rõ danh tính phục kích và bắt cóc ở TP Mayadin - Syria.

SOHR nói rằng hiện vẫn chưa rõ có bao nhiều thành viên lực lượng cảnh sát nói trên - được gọi là Hisbah - bị bắt cóc. Rami Abdel Rahman, giám đốc SOHR, cho hay: “Có sự gia tăng trong các hoạt động chống lại Hisbah vì họ đã bắt giữ và xúc phạm nhiều người chỉ vì những lý do như hút thuốc”. Những cảnh sát IS đã tịch thu, đốt các sản phẩm thuốc lá và trừng phạt những người hút thuốc.

 

 

IS hành quyết tù binh Iraq. Ảnh: SLATE
IS hành quyết tù binh Iraq. Ảnh: SLATE

 

IS đã thiết lập các khu vực tuần ra của lực lượng cảnh sát tôn giáo và áp dụng luật Hồi giáo tại đây. Vụ việc diễn ra một ngày sau khi có thông tin phó chỉ huy của Hisbah tại khu vực này đã bị giết chết. Theo các nguồn tin, tên này đã bị bắt, tra tấn và chặt đầu. Đầu của người này được tìm thấy với điếu thuốc trên miệng và một ghi chú gần đó với ý chế giễu việc hút thuốc là tội lỗi trong mắt của cảnh sát IS.

Trong khi đó tại miền Bắc Iraq, 5 ngôi mộ tập thể chứa ít nhất 320 thi thể vừa được phát hiện. Tất cả họ được cho là đã bị các tay súng IS sát hại và một số thi thể được xác định thuộc cộng đồng người Izadi Kurd.

Đề cập đến hoạt động chống IS, Lầu Năm Góc hôm 7-1 cho biết gần 5.000 quả bom được ném xuống các mục tiêu của tổ chức khủng bố này ở Iraq và Syria kể từ đầu chiến dịch đến giờ, phá hủy và làm hư hại hơn 3.000 mục tiêu, trong đó có xe tăng.

 

Xuân Mai (Theo BBC, Press TV)