8 người đứng đầu bị xử lý vì để xảy ra tham nhũng

 

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh

 

Ngày 9-1, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết cơ quan này vừa có báo cáo Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý IV năm 2014.

Theo Thanh tra Chính phủ, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng tiếp tục được Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương chủ động thực hiện đã tạo được những kết quả nhất định.

Đáng chú ý, trong quý IV, các Bộ, Ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan đã có 8 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng. Trong đó, 6 người bị xử lý kỷ luật hành chính và 2 người bị xử lý hình sự.

Về xử lý hành vi tham nhũng, Cơ quan công an đã thụ lý điều tra 176 vụ việc với 431 bị can phạm tội về tham nhũng đang được thụ lý điều tra. (Riêng quý IV có 44 vụ, 95 bị can khởi tố mới). Đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 48 vụ với 122 bị can.

 

Trụ sở Thanh tra Chính phủ
Trụ sở Thanh tra Chính phủ

 

Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã tiến hành công bố quy định về việc mua tin phục vụ công tác PCTN trên địa bàn mình quản lý như Quảng Ngãi, Lâm Đồng, Kon Tum, Yên Bái... Các đơn vị, cá nhân phát hiện, thông báo và cung cấp tài liệu, chứng cứ có giá trị liên quan đến hành vi tham nhũng sẽ được thưởng từ 500 ngàn đến 10 triệu đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan chức năng phát hiện 11 vụ việc với 26 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

Ngoài ra, cơ quan nhà nước tiến hành tự kiểm tra nội bộ cũng phát hiện 20 vụ việc, 52 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng.

N.Quyết