53 giờ cân não của nước Pháp

11 giờ 30 phút ngày 7-1 (giờ địa phương), một chiếc Citroen C3 màu đen dừng trước tòa nhà có địa chỉ số 6 Rue Nicolas-Appert, Paris. Dường như nhầm địa chỉ, chiếc xe lan bán thêm vài chục mét tới số 10 Rue Nicolas-Appert, nơi trụ sở của Charlie Hebdo được đặt trên tầng 2.

Các điểm nóng xảy ra khủng bố từ ngày 7 đến 9-1 ở Pháp. Ảnh: Google
Các điểm nóng xảy ra khủng bố từ ngày 7 đến 9-1 ở Pháp. Ảnh: Google

Hai tay súng Said Kouachi (34 tuổi) và Cherif Kouachi (32 tuổi) – là anh em ruột - đeo mặt nạ, mặc đồ đen và trang bị súng trường Kalashnikov xông vào khống chế bà mẹ trẻ Corrine Rey, nhân viên vẽ tranh biếm họa của báo Charlie Hebdo, bắt cô dẫn lên văn phòng, nơi các đồng nghiệp của Rey đang họp.

Người đầu tiên thiệt mạng dưới loạt đạn của 2 kẻ khát máu là bảo vệ Frederic Boisseau, 42 tuổi. Khi vừa bước vào tòa soạn, một trong 2 tay súng hét lên “Tên Charb ở đâu?” (Charb là bút danh của cây bút biếm họa Stephane Charbonnier) rồi xả súng vào người ông cùng viên cảnh sát bảo vệ cho Charbonnier là Franck Brinsolaro. 7 nhà báo và 1 khách mời tham dự cuộc họp cũng thiệt mạng.

Các nhân chứng kể lại họ nghe các tay súng gào lên: “Chúng ta trả thù cho nhà tiên tri Mohammed”, “Thánh Allah vĩ đại”. Lúc cảnh sát đến hiện trường, 2 tay súng bỏ chạy xuống đường Allee Vert, leo lên xe và tẩu thoát. Trước khi bỏ chạy, chúng nổ súng vào lực lượng an ninh nhưng không làm ai bị thương.

Chiếc Citroen C3 hướng về phía Nam trên đại lộ Boulevard Richard Lenoir, sau đó chuyển sang phía Bắc. Trong một đoạn camera giám sát ghi lại, 2 tay súng dừng xe và bắn chết thêm một cảnh sát tên Ahmed Merabet, 42 tuổi, mặc dù ông đã giơ tay xin tha mạng.

Tòa soạn báo Charlie Hebdo. Ảnh: Google
Tòa soạn báo Charlie Hebdo. Ảnh: Google
53 giờ cân não của nước Pháp
1 trong 2 tay súng bắn chết cảnh sát Ahmed Merabet, 42 tuổi trên đường bỏ trốn. Ảnh: Google
1 trong 2 tay súng bắn chết cảnh sát Ahmed Merabet, 42 tuổi trên đường bỏ trốn. Ảnh: Google

Cảnh sát tìm thấy chiếc xe khi đâm vào một xe khác, cách văn phòng báo Charlie Hebdo khoảng 3 km về phía Bắc. Trong xe có bom xăng và 2 lá cờ thánh chiến, còn những kẻ khủng bố thì biến mất.

Sau vụ tai nạn, chúng cướp một chiếc Renault Clio màu xám và cắt đuôi lực lượng truy đuổi. Khoảng 8 giờ 45 phút sáng 8-1 (giờ địa phương), nữ cảnh sát giao thông Clarissa Jean-Philippe, 27 tuổi, bị một người đàn ông tên Amedy Coulibaly, 32 tuổi bắn chết khi cô đang thực hiện nhiệm vụ ở Montrouge, phía Nam Paris.

Amedy Coulibaly (trái) và bạn gái Hayat Boumeddiene. Ảnh: BBC
Amedy Coulibaly (trái) và bạn gái Hayat Boumeddiene. Ảnh: BBC

10 giờ 30 phút cùng ngày 8-1, 2 nghi phạm vụ Charlie Hebdo đánh cướp thực phẩm và xăng dầu gần khu vực Villers-Cotterets ở vùng Aisne. Cảnh sát Paris đăng ảnh 2 tay súng trên truyền thông và huy động tối đa lực lượng truy bắt 2 kẻ giết người nguy hiểm.

Một thanh niên tên Hamyd Mourad, 18 tuổi khi nhìn thấy tên mình bị đăng tải trên mạng xã hội đã đầu hàng cảnh sát ở TP Charleville-Mézière nhưng chưa bị buộc tội. 16 người có kết nối với anh em Kouachi - bao gồm một số thành viên gia đình, trong đó có vợ của một trong 2 nghi phạm - cũng bị cảnh sát bắt.

Đến ngày 9-1, lực lượng an ninh khoanh vùng và xác định anh em Kouachi đang ẩn náu ở thị trấn Dammartin-en-Goële, cách thủ đô Paris 35 km. Chúng bắt một con tin rồi cố thủ trong Công ty in ấn Creation Tendance Decouverte (CTD).

Sau đó vài giờ, Amedy Coulibaly – thuộc mạng lưới thánh chiến Buttes Chaumont, tổ chức ở Pháp chuyên gửi các phần tử cực đoan tới Iraq, được xác định có liên hệ với anh em Kouachi – bắt con tin ở một tiệm tạp hóa ở Porte de Vincennes, phía Đông Paris và bị cảnh sát bao vây.

53 giờ cân não của nước Pháp
Cảnh sát bao vây tiệm tạp hóa ở thị trấn Porte de Vincennes. Ảnh: BBC

Cảnh sát bao vây tiệm tạp hóa ở thị trấn Porte de Vincennes. Ảnh: BBC, Google

17 giờ ngày 9-1, sau 9 giờ giằng co và tuyên bố “tử vì đạo, không chịu đầu hàng”, 2 anh em Kouachi chạy ra khỏi tòa nhà, nổ súng vào cảnh sát nhưng lập tức bị tiêu diệt. 2 sĩ quan cảnh sát bị thương.

Chỉ sau vài phút, cảnh sát ở Porte de Vincennes xông vào tiệm tạp hóa, bắn chết Coulibaly giải thoát cho 15 con tin. 4 người thiệt mạng, 4 con tin và 2 cảnh sát bị thương.

9 torng số 12 người thiệt mạng tại tòa báo Charlie Hebdo. Ảnh: BBC

9 trong 12 người thiệt mạng tại tòa báo Charlie Hebdo. Ảnh: BBC

Chỉ là khởi đầu?

53 giờ khủng hoảng tạm chấm dứt nhưng còn quá nhiều câu hỏi hóc búa đọng lại. Các vụ tấn công được lên kế hoạch và điều khiển từ bên ngoài nước Pháp? Nếu đúng là thì ai là thủ phạm? Các tay súng trước khi bị tiêu diệt tự nhận có liên hệ với al-Qaeda ở Yemen và Nhà nước Hồi giáo (IS). Liệu 2 nhóm khủng bố đang cạnh tranh nhau này có bắt tay nhau? Và đâu mới là mục tiêu thật sự, báo Charlie Hebdo hay toàn thể nước Pháp?

Đáng sợ hơn những câu hỏi này, nước Pháp nhận ra họ đang đối mặt với một sự thật ghê gớm hơn: Tất cả chỉ mới là bắt đầu! Họ sẽ còn phải ứng phó với nhiều kẻ thánh chiến sẵn sàng "tử vì đạo" hơn nữa!

P.Nghĩa (Theo BBC)