Interpol truy nã ông Yanukovych

Theo thông tin trên website của Interpol, ông Yanukovych bị cơ quan tư pháp Ukraine truy nã "để truy tố hay trừng phạt". Ông Yanukovich bị buộc tội tham ô, lạm dụng chức vụ và có những sai phạm về tài chính. Trước đây, ông Yanukovich phủ nhận bản thân hay gia đình dính vào tham nhũng.

Ông Yanuovych trong cuộc họp báo tại Rostov-on-Don – Nga vào tháng 3-2014. Ảnh: Reuters
Ông Yanuovych trong cuộc họp báo tại Rostov-on-Don – Nga vào tháng 3-2014. Ảnh: Reuters

Giới chức Ukraine cho rằng lệnh truy nã của Interpol sẽ cho phép bất cứ lực lượng cảnh sát nào giao nộp cựu tổng thống 64 tuổi cho Kiev trong trường hợp ông này bị bắt. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết trên Facebook: “Ukraine gửi yêu cầu truy nã từ tháng 3-2014, hôm nay Interpol đã ra quyết định”.

Theo ông Avakov, trong danh sách truy nã còn có cựu Thủ tướng Mykola Azarov, đại biểu quốc hội của Đảng Các khu vực Alexander Shepelev, cựu Bộ trưởng Tài chính Yuriy Kolobov và Olexander Yanukovych - con trai của ông Yanukovych.

Chính quyền Kiev hiện nay còn cáo buộc cựu tổng thống ra lệnh lính bắn tỉa bắn người biểu tình song ông phủ nhận.

Thông báo truy nã ông Yanukovych trên website của Interpol. Ảnh: BBC
Thông báo truy nã ông Yanukovych trên website của Interpol. Ảnh: BBC

Cùng ngày 12-1 trước đó, Tổng công tố Nga Yury Chaika cho biết ông sẵn sàng xem xét đề nghị dẫn độ ông Viktor Yanukovych nếu nó được đưa ra. Ông Chaika khẳng định cơ quan của ông sẽ hợp tác với Tổng công tố Ukraine bất chấp những bất đồng chính trị đang cản trở mối quan hệ song phương.

Ông Yanukovych bỏ chạy sang Nga từ tháng 2 năm ngoái sau nhiều tháng đối phó với biểu tình đẫm máu tại Kiev. Ông bị phản đối vì đi ngược thỏa thuận hợp tác với châu Âu để thắt chặt kinh tế với Nga.

Sau khi ông Yanukovych bị lật đổ, Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Tiếp đó, nước này bị cáo buộc hậu thuẫn cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine. Hơn 4.700 người đã thiệt mạng ở khu vực này kể từ khi đụng độ giữa phe ly khai và chính quyền Kiev nổ ra vào tháng 4-2014.

Hải Ngọc (Theo Reuters)