Bắc Kinh lo Tokyo tăng sức mạnh quân sự

Trước đó, cùng ngày, nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 4.980 tỉ yen (khoảng 42 tỉ USD) cho tài khóa bắt đầu từ tháng 4-2015. Con số này tăng 2% so với năm trước và vượt qua kỷ lục 4.960 tỉ yen của năm 2002. Tuy nhiên, số tiền này chỉ bằng 1/3 ngân sách chi cho quân sự của Trung Quốc - đạt mức 130 tỉ USD trong năm 2014.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một lần đến căn cứ không quân Hyakuri ở phía Bắc Tokyo hồi năm 2014Ảnh: AP

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong một lần đến căn cứ không quân Hyakuri ở phía Bắc Tokyo hồi năm 2014.

Ảnh: AP

 

Theo Reuters, một phần ngân sách quốc phòng sẽ được Nhật dùng để mua vũ khí nhằm tăng năng lực phòng thủ trước sự lấn tới của Trung Quốc, như mua máy bay tàng hình F-35, máy bay do thám P-1, máy bay không người lái Global Hawk, 2 tàu khu trục Aegis, hệ thống phòng thủ tên lửa... Ngoài ra, Tokyo sẽ thành lập một đơn vị quan sát quân sự trên đảo Yonaguni, nằm gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà nước này kiểm soát nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đảo ngược xu hướng giảm ngân sách quốc phòng tồn tại suốt 11 năm trước khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2012. Năm 2014, nội các của ông Abe thay đổi diễn giải hiến pháp hòa bình được duy trì gần 70 năm qua, cho phép quân đội Nhật bảo vệ đồng minh. Ngoài ra, Tokyo còn đẩy mạnh hợp tác sản xuất với đối tác nước ngoài cũng như nới lỏng quy định xuất khẩu vũ khí.

Gia Hòa