Châu Âu căng thẳng đối phó khủng bố

Kênh RTBF ngày 18-1 đưa tin cảnh sát Bỉ đã buộc tội 5 trong số 13 nghi can bị bắt hôm 15-1 trong các vụ truy quét khủng bố ở TP Verviers nhằm vào một nhóm Hồi giáo. Tuy nhiên, họ lo ngại kẻ cầm đầu Abdelhamid Abaaoud, 27 tuổi, người Morocco - chưa bị bắt giữ và sẽ tiếp tục thực hiện các vụ tấn công cực đoan.

Abaaoud gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria rồi trở về nước hoạt động. Hàng trăm binh lính Bỉ đã xuống đường vào cuối tuần qua để bảo vệ các mục tiêu có khả năng bị khủng bố. Chính phủ Hy Lạp tuyên bố hợp tác điều tra với Bỉ và nhận được yêu cầu dẫn độ một trong những nghi phạm bị bắt ở Athena về Brussels.

Binh sĩ Pháp tuần tra ở sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: AP
Binh sĩ Pháp tuần tra ở sân bay Charles de Gaulle. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 18-1, cảnh sát Đức chặn một cuộc biểu tình của tổ chức chống “Hồi giáo hóa” châu Âu và các nhóm tập trung lẻ tẻ nơi công cộng ở TP Dresden. Tờ báo địa phương Dresdner Neueste Nachrichten cho biết những người tổ chức biểu tình đe dọa trên mạng xã hội Facebook rằng “sẽ có kẻ phải chết”.

Đài BFM (Pháp) cũng thông báo một tòa án nước này đã ban lệnh cấm một cuộc biểu tình của các nhóm chống Hồi giáo ở thủ đô Paris cùng ngày. Ngoài ra, trong số 12 người bị bắt vì nghi có liên quan tới đến Amedy Coulibaly và anh em Cherif Kouachi, Said Kouachi - 3 kẻ gây ra các vụ tấn công gần đây ở Paris - 3 phụ nữ được thả vì “không đóng vai trò trực tiếp" trong các vụ tấn công này.

Tại Ý, kể từ cuối tháng 12-2014, 9 nghi can khủng bố bị nhà chức trách trục xuất, bao gồm một số kẻ gia nhập IS và chiêu mộ người thân để chiến đấu ở Syria. Bộ trưởng Nội vụ Ý Angelino Alfano hôm 18-1 tiết lộ chính phủ đang có kế hoạch trục xuất thêm nhiều phần tử cực đoan khác.

Trước mối đe dọa khủng bố, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) dự kiến nhóm họp để thảo luận phương cách đối phó trong ngày 19-1. Một nguồn tin tình báo phương Tây nói với đài CNN rằng có khoảng 20 tổ chức, gồm tổng cộng 120-180 thành viên, sẵn sàng tấn công vào các nước Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan.

Hình nộm của Tổng thống Pháp Francois Hollande bị đốt ở Pakistan. Ảnh: Reuters
Hình nộm của Tổng thống Pháp Francois Hollande bị đốt ở Pakistan. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Pakistan, các cuộc biểu tình phản đối tuần báo trào phúng Charlie Hebdo của Pháp bùng nổ ở các thành phố lớn như Lahore, Karachi, Islamabad, Quetta, Peshawar, Multan...hôm 18-1. Hàng ngàn người biểu tình hô khẩu hiệu tẩy chay bìa báo in hình nhà tiên tri Mohammed. Họ còn đốt hình nộm của Tổng thống Pháp Francois Hollande, ấn phẩm của Charlie Hebdo và cờ Pháp.

P.Nghĩa (Theo CNN, Los Angeles Times, Reuters)