Ấn Độ nói “không” với các tay súng bắn tỉa Mỹ

Ngày 25-1 tới, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tới Ấn Độ để tham dự lễ diễu hành Ngày Cộng hòa (25-1-1950, ngày Quốc hội lập hiến Ấn Độ thông qua Hiến pháp, hoàn thành quá trình chuyển đổi thành một nước cộng hòa độc lập) tại đại lộ Rajpath trên danh nghĩa khách mời danh dự.

Đại lộ Rajpath, nơi tổ chức lễ diễu hành ngày 25-1. Ảnh: Wikipedia
Đại lộ Rajpath, nơi tổ chức lễ diễu hành ngày 25-1. Ảnh: Wikipedia

Cơ quan mật vụ Mỹ đề nghị triển khai các tay súng bắn tỉa của cơ quan này trên một số nóc nhà nhìn ra đại lộ Rajpath nhằm bảo vệ an toàn cho tổng thống Obama nhưng không được phía New Delhi chấp thuận.

Chính phủ Ấn Độ “lịch sự” yêu cầu Washington không nên can thiệp vào dịch vụ an ninh của mình và khẳng định họ được trang bị và đào tạo chuyên nghiệp, đủ sức bảo vệ các yếu nhân đến tham gia buổi lễ.

Trong cuộc thương lượng giữa 2 bên, giới chức Ấn Độ cho rằng hàng loạt các nhân vật tầm cỡ, bao gồm cả tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee, Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch Quốc hội Sonia Gandhi đều do New Delhi đảm bảo an ninh. Vì vậy, Mỹ không cần thiết phải triển khai các tay súng bắn tỉa của riêng mình.

Ngoài ra, yêu cầu thiết lập “vùng cấm bay” phía trên địa điểm lễ diễu hành của cơ quan an ninh Mỹ cũng bị bác bỏ vì Không quân Ấn Độ tuyên bố “sẽ không để một con ruồi nào lọt được vào khu vực”

P.Nghĩa (Theo PTI)