Bà Yingluck công kích lại Hội đồng lập pháp Thái Lan

Xuất hiện tại tòa nhà quốc hội ở trung tâm thủ đô Bangkok sáng 22-1, bà Yingluck đi cùng một số thành viên nội các cũ. Ông Vicha Mahakhun, đại diện Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan (NACC) bắt đầu bằng cách trưng ra một số cáo buộc nhằm vào bà Yingluck.

Đầu tiên, ông Vicha đề cập tới hành vi tham nhũng của chính phủ dưới thời cựu nữ thủ tướng, bằng cách thực hiện chương trình cam kết trợ giá lúa gạo để lấy phiếu bầu từ nông dân, mua gạo gấp đôi giá thị trường và sau đó lưu trữ trong kho làm thiệt hại của nhà nước 600 tỉ baht. Đối với trường hợp này, ông Vicha cho rằng có bóng dáng của hành vi tham nhũng nhưng rất khó tìm chứng cứ để điều tra.

Tiếp đến, ông Vicha cho biết bà Yingluck đã được cảnh báo về các “sai phạm” nhưng không hành động mà tìm cách che lấp sự thật và không kỷ luật những người liên quan. Ông Vicha nói rằng điều này gây thiệt hại lớn cho người nộp thuế và khiến Bộ Tài chính phải mất 30 năm mới có thể trả hết các khoản nợ tồn đọng. Đại diện NACC cho rằng cựu nữ thủ tướng rõ ràng đã xao lãng nhiệm vụ theo quy định của chính phủ.

 

Bà Yingluck tới tòa nhà quốc hội sáng 22-1. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck tới tòa nhà quốc hội sáng 22-1. Ảnh: Bangkok Post

 

Sau đó, bà Yingluck bắt đầu công kích lại bản luận tội của NLA. Bà giải thích rằng mình đã cử đại diện tới trả lời câu hỏi của Hội đồng lập pháp quốc gia vì họ trực tiếp thực hiện chương trình trợ giá gạo. Bà Yingluck nhấn mạnh NACC cáo buộc bà tham nhũng trong khi Hiến pháp liên quan đến các cáo buộc này đã bị bãi bỏ từ lúc chính quyền quân sự được thành lập. Như vậy, căn cứ pháp lý NACC đưa ra là không hợp lệ và ủy ban đang vi phạm quyền chính trị của bà.

Bà Yingluck cũng tranh cãi về con số thiệt hại của chương trình, đồng thời khẳng định đã đề ra biện pháp ngăn chặn tham nhũng và trình văn bản chứng minh cho NACC. Sau đó, bà phàn nàn NACC từ chối nghe lời khai của một số nhân chứng quan trọng của mình, trong khi cho phép thành viên của phe đối lập làm chứng chống lại bà.

Đề cập tới cáo buộc chương trình lúa gạo gây thiệt hại cho người nộp thuế, bà Yingluck tuyên bố nó tạo ra thu nhập đáng kể cho nông dân và các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Khi so sánh với ngân sách của nhà nước, đó không phải là một gánh nặng.

Cuối cùng, bà Yingluck cáo buộc ngược lại các thủ tục tố tụng chống lại bà là “động cơ chính trị” và một “chương trình nghị sự ẩn” đã diễn ra để kết tội bà.

Phát biểu trước phiên luận tội bà Yingluck hôm 22-1, thủ lĩnh phe Áo đỏ Jatuporn Prompan cảnh báo họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình sau khi nhận thấy “các dấu hiệu bà Yingluck có thể bị xét tội”. Ngày 23-1, quyết định cuối cùng sẽ được NLA đưa ra và số phận nữ chính trị gia xinh đẹp sẽ được định đoạt.

P.Nghĩa (Theo Bangkok Post)