Mỹ sắp triển khai binh sĩ tới Ukraine

Đó là tuyên bố của của tướng Ben Hodges, chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ ở châu Âu, trong chuyến thăm tới Kiev hôm 21-1.

Đợt huấn luyện này sẽ được tiến hành tại Khu Huấn luyện Yavoriv ở gần thành phố L'viv, cách biên giới Ba Lan gần 65km. Số lượng chính xác vệ binh quốc gia tham gia huấn luyện chưa được công bố.

Defense News dẫn lời Người phát ngôn Lầu Năm Góc Vanessa Hillman cho hay nỗ lực huấn luyện này là một phần sáng kiến của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm “hỗ trợ Ukraine tăng cường khả năng hành pháp, sức mạnh tự vệ và duy trì pháp luật”.

Sứ mệnh huấn luyện nói trên cũng là chủ đề trong hàng loạt các cuộc thảo luận của các nhà hoạch định chính sách của Mỹ trong nhiều tháng qua và Washington đã dành riêng 19 triệu USD để trợ giúp xây dựng Lực lượng Phòng vệ Ukraine vốn được thành lập từ tháng 5-2014.

Rocket trút xuống Mariupol, 20 người thiệt mạng

Ít nhất có 20 người thiệt mạng trong ngày 24-1 khi những quả rocket hạng nặng rơi xuống các khu vực dân cư ở cảng Mariupol chiến lược do chính phủ Ukraine kiểm soát, trong bối cảnh lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine bác bỏ đề nghị hòa đàm.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Vyacheslav Abroskincho biết nhà xác địa phương đã tiếp nhận 20 thi thể và con số này vẫn tiếp tục tăng. Ít nhất 86 người khác bị thương.

Theo Cảnh sát trưởng khu vực Donetsk, các tên lửa tầm xa Grad đã bắn trúng một khu chợ ở phía Đông đối diện những con đường bị tấn công ác liệt những ngày gần đây.

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin ngày 23-1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov tuyên bố chuyển từ chế độ theo dõi và báo cáo chi tiết sang chế độ “tấn công phủ đầu” ở Kharkov. Số lượt tuần tra đặc biệt trong thành phố cũng được tăng gấp đôi. Trong thành phần các đội tuần tra có các nhân viên cảnh sát, binh sĩ của Lực lượng Vệ binh quốc gia, Cơ quan Các tình trạng khẩn cấp Ukraine...

Đỗ Quyên (Theo Defense News)