Quân đội Ukraine bị tấn công dồn dập ở miền Đông

Ông Lysenko cho biết trong 24 giờ qua, 4 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và 17 người bị thương. Phe ly khai sử dụng pháo binh, súng cối, lựu đạn và xe tăng tiến vào thị trấn Debaltseve, phía Đông Bắc TP Donetsk - nơi đặt trạm kiểm soát của quân đội chính phủ.

“Pháo kích liên tục diễn ra những ngày gần đây. Nhiều cư dân bị thương và thiệt mạng. Khoảng 60 ngôi nhà hư hỏng hoặc bị phá hủy hoàn toàn” – ông Lysenko nói trong một cuộc họp báo phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Các cuộc tấn công mới diễn ra một ngày sau khi thành phố chiến lược Mariupol trúng rốc-két làm 30 người thiệt mạng và 95 người bị thương, trong đó có cả thường dân.

Ukraine tố bị phe ly khai thân Nga tấn công hôm 25-1. Ảnh: Reuters
Ukraine tố bị phe ly khai thân Nga tấn công hôm 25-1. Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh phiến quân Alexander Zakharchenko hôm 24-1 tuyên bố phe ly khai sẽ triển khai kế hoạch bao vây thị trấn Debaltseve, có dân số 26.000 người. Sau đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định quân chính phủ sẽ “bình tĩnh” đối phó.

Ông Poroshenko cáo buộc các cuộc tấn công bằng rốc-két vào Mariupol do “những kẻ khủng bố được Nga hỗ trợ” thực hiện. Tuy nhiên, thủ lĩnh phiến quân Zakharchenko phủ nhận cáo buộc này. Ban đầu, ông Zakharchenko thừa nhận phe ly khai mở cuộc tấn công vào thành phố – đang do Kiev kiểm soát, nhưng khi nhận thấy có thương vong về dân sự, ông quay sang đổ lỗi cho lực lượng chính phủ gây ra vụ thảm sát.

Theo quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), tên lửa Grad và Uragan được bắn ra từ khu vực do phe ly khai kiểm soát. Nằm giữa Nga và bán đảo Crimea, Mariupol có khả năng trở thành mục tiêu kế tiếp của phe ly khai để phục vụ mục tiêu nối liền 2 nơi này.

Tàn tích sau các cuộc tấn công bằng rốc-két vào TP Mariupol hôm 24-1. Ảnh: AP
Tàn tích sau các cuộc tấn công bằng rốc-két vào TP Mariupol hôm 24-1. Ảnh: AP

Trong cuộc điện đàm với Cao ủy Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogerhini, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi EU thúc đẩy Ukraine hướng tới “một cuộc đối thoại chính trị toàn diện”. Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh và quốc phòng hôm 25-1, Tổng thống Poroshenko một lần nữa nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn ký ngày 5-9-2014 tại Minsk – Belarus là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng về vụ bạo lực mới nhất. Bà gọi điện cho cả Tổng thống Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25-1, bày tỏ lời chia buồn với nhà lãnh đạo Ukraine và kêu gọi ông chủ Điện Kremlin tránh leo thang căng thẳng, gây ảnh hưởng tới việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

P.Nghĩa (Theo Reuters, BBC, AP)