Tổng thống Putin tố "binh đoàn NATO ở Ukraine"

Tổng thống Putin tố "binh đoàn NATO ở Ukraine". Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin tố "binh đoàn NATO ở Ukraine". Ảnh: Reuters

Trước đó, ông chủ Điện Kremlin khẳng định rằng một binh đoàn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tham chiến cùng các lực lượng Chính phủ Ukraine ở miền Đông Ukraine. Đồng thời ông Putin cũng cho rằng quân đội Kiev đang đi ngược lại với lợi ích quốc gia khi tìm cách kiềm chế Nga.

"Đây (lực lượng quân sự của Kiev) không còn là quân đội mà là một quân đoàn nước ngoài vốn không theo đuổi mục đích bảo vệ lợi ích của Ukraine. Trong trường hợp này là binh đoàn NATO ở nước ngoài. (Họ ở đó) với mục đích kiềm chế Nga về địa chính trị" – ông Putin nói nhấn mạnh trong bài phát biểu trước các sinh viên tại thành phố St Petersburg.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi phát ngôn của Tổng thống Nga là “vô nghĩa”, đồng thời kêu gọi Moscow chấm dứt cung cấp các trợ giúp quân sự cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

"Tuyên bố (của ông Putin) rằng có một quân đoàn NATO ở Ukraine là vô nghĩa. Không hề có quân đoàn nào của NATO. Lực lượng nước ngoài ở Ukraine chính là Nga” – ông Stoltenberg nhấn mạnh.

Ukrainian servicemen pass the crater of a shell in the city centre of Debaltseve, 22 January 2015

Chiến sự căng thẳng nhất miền Đông Ukraine đang diễn ra ở thị trấn Debaltseve. Ảnh: EPA

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết các vụ tấn công hồi tuần trước của lực lượng li khai ở Mariupol, miền Đông Ukraine cho thấy mục tiêu của Moscow là chiếm thêm lãnh thổ và chuyển phần lãnh thổ do Nga kiểm soát vào ngày càng sâu phía trong Ukraine.

Ngày 26-1, 496 thợ mỏ thợ mỏ than tại Zasyadko, thuộc Donetsk, miền Đông Ukraine đã bị mắc kẹt trong hầm mỏ do mất điện sau khi một quả đạn pháo bắn trúng một trạm điện.

Trong khi đó, Chính phủ Ukraine hôm 26-1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ơ Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông đồng thời đặt mọi khu vực khác trong tình trạng báo động cao.

Theo TTXVN tại Đông Âu, cộng đồng người Việt tại thành phố cảng Mariupol (Ukraine) ngày 26-1 đã được yêu cầu sơ tán trong bối cảnh chính quyền trung ương Ukraine đã ra lệnh áp đặt tình trạng báo động cao trên toàn bộ lãnh thổ nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã đề nghị bà con Việt kiều tại thành phố này chuẩn bị giấy tờ tùy thân, tiền bạc, thuốc men, quần áo…. Những cá nhân, gia đình có nhu cầu, điều kiện thì tự túc sơ tán trước khi chiến sự xảy ra. Những đối tượng còn lại phải giữ kênh liên lạc chặt chẽ với; đồng thời khuyến cáo bà con hạn chế và chú ý khi đi lại trong thành phố.

Moscow cảnh báo phương Tây chấm dứt hủy hoại nền kinh tế Nga

Hôm 26-1, Nga đổ lỗi cho Kiev gây ra tình trạng gia tăng chiến sự ở Ukraine gần đây, đồng thời cảnh báo phương Tây rằng bất cứ nỗ lực nào nhằm tăng cường sức ép kinh tế lên Moscow cũng là hành động đe dọa “hoàn toàn mang tính chất phá hoại”.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ bất cứ sự liên quan nào của Nga tới cuộc chiến ở Ukraine trong khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây kích động chống lại Nga để mở rộng các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow.

Đỗ Quyên (Theo BBC, Reuters)