Phức tạp các vụ đặt chất nổ trong quà biếu

Kho vũ khí nóng Công an TP Hà Nội thu giữ của các đối tượng hoạt động kiểu xã hội đen
Kho vũ khí nóng Công an TP Hà Nội thu giữ của các đối tượng hoạt động kiểu xã hội đen

Sáng nay 28-1, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp đấu tranh với các vi phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nổ, gian lận thương mại dịp Tết Nguyên đán 2015.

Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng, nhận định tình hình tội phạm, các vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ diễn ra phức tạp, tính chất nghiêm trọng.

Năm 2014, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 952 vụ, 1.301 đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trong đó loại vũ khí thường được đối tượng phạm tội sử dụng là súng quân dụng, lựu đạn, các loại súng tự chế (súng bắn đạn hoa cải, súng bắn đạn ghém, súng săn), vật liệu nổ chủ yếu là amonit, thuốc nổ TNT; công cụ hỗ trợ gồm súng bắn đạn hơi cay, súng hơi cay, dùi cui điện…

Theo Thiếu tướng Trần Văn Vệ, các đối tượng sử dụng vũ khí nóng phục vụ mục đích phạm tội chủ yếu để giải quyết mâu thuẫn, thù tức cá nhân. Một số đối tượng mang tính chất thanh toán kiểu “xã hội đen”, đòi nợ thuê, hoặc trong các vụ án về ma túy… Khi có vũ khí trong tay, tội phạm manh động hơn, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, bắt giữ.

Điển hình là vụ dùng súng giải quyết mâu thuẫn trong khi chơi đá gà giữa các băng nhóm tội phạm ở tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Thuận. Khi bị vây bắt, các đối tượng đã cố thủ trong nhà dân chống trả quyết liệt, làm 1 người dân bị thương. Lực lượng công an đã bắt giữ 8 đối tượng, thu 4 khẩu súng.

Thống kê cho thấy số vụ sử dụng vật liệu nổ để gây án có giảm so với năm 2013. Cả nước đã xảy ra ra 47 vụ nổ ở 18 địa phương làm 57 người chết, 171 người bị thương (giảm 38 vụ, 3 người chết, 9 người bị thương so với năm 2013).

Đáng chú ý, Tổng cục Cảnh sát cho biết năm 2014 không xảy ra các vụ đặt chất nổ vào nhà riêng các cán bộ lãnh đạo như những năm trước, nhưng diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là thủ đoạn bẫy nổ cài đặt chất nổ vào đài cassette, loa đài.

Điển hình là vụ án tại tỉnh Thanh Hóa làm chết 2 người, vụ nổ trên xe khách ở Nghệ An làm 3 người bị thương. Gần nhất xuất hiện thủ đoạn đặt chất nổ trong các quà biếu, tặng với vụ việc xảy ra ở Đồng Nai làm 1 người chết.

Tướng Vệ cho biết từ nay tới Tết Nguyên đán 2015, các lực lượng chức năng sẽ tập trung thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán 2015; đặc biệt là trong đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

N.Quyết