Mỹ hoãn mở rộng trao đổi quân sự với Trung Quốc

Báo Wall Street Journal ngày 28-1 cho biết quyết định trên của Lầu Năm Góc không ảnh hưởng tới các hoạt động trao đổi quân sự trước đó của Bắc Kinh và Washington nhưng phản ánh lo ngại của giới chức chính trị và quân sự Mỹ rằng sự mở rộng quan hệ quốc phòng với Bắc Kinh trong vòng hơn 18 tháng qua không giúp ngăn chặn Bắc Kinh mở rộng các hành vi đòi chủ quyền vô lý ở châu Á.

Troops march ahead of President Obama’s arrival in Beijing in November.

Nghi thức đón Tổng thống Mỹ Obama tới Trung Quốc hồi tháng 11-2014. Trong chuyến thăm này,

hai nước đạt thỏa thuận ngăn chặn đối đầu trên biển. Ảnh: EUROPEAN PRESS PHOTO AGENCY

Trước đó, các quan chức hải quân Mỹ và Trung Quốc đề xuất quân đội Mỹ cử tàu sân bay tới thăm Trung Quốc, nhưng giới chức Lầu Năm Góc khẳng định sẽ chỉ đưa ra quyết định khi hai nước ký hoàn thành thỏa thuận về các quy định đối với các vụ đối đầu của máy bay quân sự hai nước trên không.

Hạ nghị sĩ Randy Forbes, chủ tịch một tiểu ban Hạ viện về hàng hải, cho rằng việc Lầu Năm Góc mở rộng trao đổi quân sự với Trung Quốc có thể đối mặt với nguy cơ bị lộ quá nhiều thông tin, trong đó có khả năng là những thông tin quan trọng về chiến lược quân sự của Washington.

Trong một diễn biến khác ngày 29-1, Đô đốc Robert Thomas - chỉ huy Hạm đội 7 của Mỹ - trả lời phỏng vấn với Reuters rằng Mỹ hoan nghênh đề xuất mở rộng vùng tuần tra trên không sang biển Đông của chính phủ Nhật Bản.

Hiện máy bay tuần tra Nhật chỉ hoạt động tại biển Hoa Đông, nơi có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung - Nhật cùng tuyên bố chủ quyền. Việc mở rộng bay tuần tra sang biển Đông gần như chắc chắn sẽ làm xấu hơn nữa quan hệ giữa 2 siêu cường châu Á, theo Reuters.

“Tôi nghĩ các nước đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực ngày càng kỳ vọng Nhật trở thành một lực lượng tạo được sự ổn định. Thành thực mà nói, tại biển Đông, đội tàu cá, tàu tuần duyên và tàu hải quân Trung Quốc đang lấn lướt các nước láng giềng - ông Thomas nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận gì về cuộc phỏng vấn này, theo Reuters.

Nhật vừa đưa vào sử dụng mẫu máy bay tuần tra biển mới là chiếc P-1. Với tầm hoạt động lên đến 8.000 km - gấp đôi các loại máy bay thông thường, P-1 hoàn toàn có khả năng tuần tra sâu bên trong biển Đông.

Đỗ Quyên (Theo Wall Street Journal)