Báo Trung Quốc nói Philippines là “đứa trẻ khóc nhè”

Bài bình luận trên nói rằng trong cuộc họp gần đây giữa các ngoại trưởng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario lên tiếng kêu gọi sự đồng lòng, nhất trí trong lập trường của ASEAN về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông giữa Trung Quốc và các nước.

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây sân bay trái phép tại Trường Sa. Ảnh: IHS Jane’s

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc có khả năng đang xây sân bay trái phép tại Trường Sa. Ảnh: IHS Jane’s

Nếu cứ im lặng, không hành động sẽ làm suy yếu vai trò trung tâm của ASEAN. Dù cố tình hay không, Philippines cũng đã hiểu sai bản chất vai trò trung tâm của ASEAN. Trong suốt lịch sử từ khi thành lập đến nay, ASEAN chưa bao giờ là một liên minh chính trị dưới bất kỳ hình thức nào, tổ chức này vì nguyện vọng chung hòa bình và thịnh vượng của các thành viên tham gia.

Theo nhận định trong bài bình luận của Tân Hoa xã, hành động trên của Philippines, gây chia rẽ giữa ASEAN với Trung Quốc-một nước láng giềng, đối tác gần nhất của hiệp hội – tại thời điểm quan trọng này là hành động thiếu khôn ngoan và ích kỷ. Thập niên qua, quan hệ Trung Quốc và ASEAN đang phát triển nhảy vọt…

Sau khi ca ngợi mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và ASEAN để chứng minh sai lầm của Philippines, bài bình luận cho rằng ASEAN không nên để bất cứ quốc gia nào chi phối, phục vụ cho lợi ích chính trị riêng và đặt lợi ích toàn hiệp hội vào tình trạng nguy hiểm.

“Về vấn đề biển Đông, Bắc Kinh đang làm việc với ASEAN để xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử để đảm bảo hòa bình và ổn định khu vực, phục vụ lợi ích của tất cả các bên. Nhưng Manila nên nhận thức đầy đủ rằng hành động của mình giống như một đứa trẻ khóc nhè và cầu xin lòng thương hại của cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ giúp nước này biện minh cho tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông. Vấn đề tranh chấp lãnh thổ cần phải và có thể được xử lý đúng đắn chỉ giữa các bên có liên quan trực tiếp” – Bài bình luận có đoạn viết.

Philippines hối thúc ASEAN đưa ra lập trường cứng rắn hơn khi Trung Quốc ngang nhiên xây dựng đảo nhân tạo trên biển Đông. Trung Quốc đang tranh chấp chủ quyền biển Đông với Đài Loan, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Brunei. Vì thế, hành động này càng làm leo thang tình hình bất ổn của khu vực.

Trước đó, những hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng, bồi đắp Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo lớn trên biển Đông. Trung Quốc còn xây dựng trái phép các đảo tại bãi đá Gạc Ma, bãi Châu Viên và bãi Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cộng đồng quốc tế cũng đã từng lên tiếng phản đối hành động này của Trung Quốc.

M.Khuê (Theo Tân Hoa xã, IHS Jane's)