Máy tính "tí hon" Raspberry Pi 2 giá 35 USD

Trước đó, tổ chức phi lợi nhuận Raspberry Pi Foundation đã bán được 4,5 triệu chiếc máy tính "tí hon" Raspberry Pi, một con số được xem là khá khiêm tốn. Họ hy vọng Raspberry Pi 2 với có cùng yếu tố thiết kế và giá thành sẽ hấp dẫn với người dùng hơn nhờ sở hữu thêm một số thành phần phần cứng tích hợp như 4 cổng USB, thêm nhiều chuẩn GPIO và thay thế khe cắm thẻ nhớ SD bằng microSD.

Raspberry Pi 2

Raspberry Pi 2

Phiên bản mới cũng nâng cấp lên chíp xử lý 4 nhân chạy ở tốc độ 900 MHz, cao hơn so với chíp 1 nhân tốc độ 700 MHz ở thế hệ đầu tiên. Bên cạnh đó, chúng cũng gây ấn tượng hơn nhờ sử dụng lõi ARMv7 thay cho ARMv6 vốn giới hạn một số phần mềm cài sẵn.

Chạy trên nền tảng Raspbian, một phiên bản nâng cấp của Debian được thiết kế chạy trên Raspberry Pi thế hệ đầu tiên, nhưng lõi ARMv7 trên phiên bản mới cũng cho phép nó có thể chạy Ubuntu. Thiết bị này đi kèm RAM 1 GB, cao gấp đôi so với sản phẩm tiền nhiệm.

Tuy nhiên, Raspberry Pi 2 hiện sẽ chỉ có model B duy nhất, thay vì model A và B như thế hệ đầu tiên và vẫn chưa rõ khả năng mở rộng của phiên bản mới.

Ngoài ra, thiết bị này còn tích hợp cổng kết nối LAN 10/100 Mbps, kích thước 85,6 x 56,5 mm, nặng 45 gram, sử dụng nguồn điện 5 volt qua microUSB hoặc GPIO, công suất tiêu thụ điện năng chỉ 4 watt.

Thu Phương