Hoãn tòa xử Lý Nguyễn Chung vì… vắng mặt bị cáo

Bị cáo Chung không được trích xuất đến toà theo triệu tập

Bị cáo Chung không được trích xuất đến toà theo triệu tập - ảnh: Thanh Tâm

Đúng như lịch dự kiến, sáng nay 4-2, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988, quê Lạng Sơn; trú tại thôn Đoàn Kết, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), nghi phạm trong vụ giết người, cướp tài sản có liên quan án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang).

8 giờ 50 phút, Thẩm phán Ngô Quang Dũng thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên tại phiên tòa bị cáo Lý Nguyễn Chung không có mặt, lý do chưa được dẫn giải đến Tòa theo giấy triệu tập.

Luật sư Hoàng Minh Hiển, người bào chữa cho bị cáo Lý Nguyễn Chung (theo chỉ định), ông Lý Văn Chúc (bố bị cáo Chung) và bà Nguyễn Thị Lành (vợ ông Chúc) tham gia tòa với tư cách nhân chứng có mặt.

Ngược lại, về phía bị hại, bà Hoàng Thị Hội (mẹ nạn nhân Nguyễn Thị Hoan), anh Nguyễn Xuân Tiến (con trai đầu của nạn nhân Hoan) và cháu Nguyễn Văn Đức (con trai thứ hai của nạn nhân) không có mặt. Luật sư Giáp Văn Điệp bảo vệ quyền lợi cho phía bị hại cũng vắng mặt. Những nhân chứng là Lý Thị Nghiến, Nguyễn Văn An, Lê Văn Giới vắng mặt.

Theo báo cáo của Thư ký Tòa án thì những người này vắng mặt không có lý do, những người tham gia tố tụng này đều được gửi giấy triệu tập. Ngoài ra, hầu như không có người dân hoặc người thân thích của các bên đến dự phiên toà giống lần trước.

Ông Lý Văn Chúc- bố của Lý Nguyễn Chung- cùng vợ đến dự toà

Ông Lý Văn Chúc, bố của Lý Nguyễn Chung cùng vợ đến dự toà - ảnh: Thanh Tâm

Chủ tọa phiên tòa Ngô Quang Dũng thông báo thời điểm Lý Nguyễn Chung phạm tội ở độ tuổi chưa thành niên nên bố mẹ là người có trách nhiệm trong việc bồi thường. Chính vì thế ông Lý Văn Chúc ra tòa không phải với tư cách nhân chứng như lần trước mà chuyển sang tư cách là bị đơn dân sự.

Đáng chú ý, HĐXX công bố thêm đơn của bị cáo Lý Nguyễn Chung gửi Lý Văn Chúc nhờ bồi thường cho gia đình bị hại.

Trước việc vắng mặt của bị cáo và đại diện bị hại, nhân chứng, HĐXX đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa. Phiên tòa được mở lại vào dịp nào chưa được xác định cụ thể.

Trước đó, vào tháng 9-2014 phiên toà đã hoãn một lần do phát sinh tình tiết mới liên quan tới gia đình bị hại.

Theo cáo trạng, Chung sống cùng bố là Lý Văn Chúc và mẹ kế là bà Nguyễn Thị Lành ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Tối 15-8-2003, Chung đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan cùng thôn để mua dầu gội đầu. Thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên Chung nảy sinh ý định giết chị Hoan. Chung đã dùng dao bấm để đâm và sát hại nạn nhân tới cùng rồi cướp tài sản và bỏ trốn vào Tây Nguyên. Đến ngày 25-10-2013, Chung đã đầu thú.

Liên quan đến vụ án này, ông Nguyễn Thanh Chấn, ngụ cùng thôn Me, đã bị khép tội giết chị Hoan và phải chịu ngồi tù oan 10 năm, vừa được minh oan vào ngày 25-1-2014.

N.Quyết