Vụ công an Đồng Tháp dùng nhục hình: Viết hơn 300 đơn kêu oan

 

Bị can Huỳnh Ngọc Long (bên phải) và Phạm Xuân Bình trong phiên tòa sáng 5-2

Bị cáo Huỳnh Ngọc Long (bên phải) và Phạm Xuân Bình trong phiên tòa sáng 5-2

Ngày 5-2, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên xét xử sơ thẩm vụ ánDùng nhục hình” đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Tòng (nguyên thiếu tá, Đội phó Đội CSĐT trinh sát) và Phạm Xuân Bình (nguyên thiếu úy, cán bộ điều tra) thuộc Công an TP Cao Lãnh. Nạn nhân là anh Nguyễn Tuấn Thanh (SN 1986), ngụ xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An.

Bà Đặng Thị Nhu (mẹ ruột nạn nhân) mang theo di ảnh con trai duy nhất trong gia đình đến nghe TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử.

Bà Đặng Thị Nhu (mẹ ruột nạn nhân) mang theo di ảnh con trai duy nhất trong gia đình đến nghe TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình tham gia điều tra vụ án “Trộm cắp tài sản”, do bực tức trước việc Thanh không chịu nhận tội nên Tòng và Bình đã dùng tay, chân và cây ba trắc đánh nghi can này. Mặc dù không kết luận được hành vi dùng nhục hình của người nào là nguyên nhân chính gây nên cái chết của Thanh nhưng cũng đủ yếu tố để cấu thành tội “Dùng nhục hình”.

Tại phiên xét xử sáng 5-2, 2 bị cáo đều không đồng ý với kết luận trong cáo trạng và kêu oan. Trong đó, bị cáo Bình cho rằng bị điều tra viên của VKSND Tối cao ép cung, tung tin rằng cha mẹ đang đau yếu và vợ Bình bị động thai. Trong khi đó, bị cáo Tòng cho biết đã viết hơn 300 lá đơn gởi đi khắp nơi để kêu oan nhưng vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ các cơ quan chức năng.

HĐXX cho rằng bị cáo nguyên là cán bộ điều tra mà lại bảo bị ép cung là không hợp lý. “Bị cáo có quyền không ký vào biên bản nếu như không có luật sư hoặc thấy kết luận không đúng sự thật. Đã viết và ký vào biên bản nhận tội rồi mà còn kêu oan gì nữa”- HĐXX khẳng định.

 

Tin-ảnh: T.Nốt