Kremlin: Đừng nghĩ đến chuyện ra tối hậu thư cho ông Putin

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, không ai nói chuyện với Tổng thống Putin bằng giọng điệu giống như ra tối hậu thư và cũng không thể làm như vậy cho dù họ muốn. Ý kiến này được đưa ra sau khi Thủ tướng Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có 5 giờ đàm phán với nhà lãnh đạo Nga tại thủ đô Moscow hôm 6-2.

Cùng với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Đức, Nga và Pháp sẽ họp thượng đỉnh 4 bên tại Minsk – Belarus vào ngày 11-2 tới để đàm phán kết thúc cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Kiev bắn tên lửa Grad về phía phe ly khai bên ngoài thị trấn Debaltseve hôm 8-2. Ảnh: Reuters
Quân đội Kiev bắn tên lửa Grad về phía phe ly khai bên ngoài thị trấn Debaltseve hôm 8-2. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng các nước châu Âu đang chờ tín hiệu khả quan từ cuộc đàm phán này. Một số ngoại trưởng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải duy trì cấm vận đối với Moscow cho đến khi tình hình Ukraine được cải thiện. Còn Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói với các phóng viên rằng ông hy vọng cuộc họp sẽ dẫn tới “bước đầu tiên hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn, dù không chắc chắn”.

Hôm 9-2, phát ngôn viên quân sự của Kiev Vyacheslav Seleznyov cho biết 9 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 26 người bị thương khi giao tranh với phe ly khai trong 24 giờ qua và quân chính phủ bị tấn công khoảng 100 lần, đặc biệt xung quanh thị trấn Debaltseve. Cảnh sát trưởng thị trấn Vyacheslav Abroskin xác nhận 7 dân thường bị giết chết hôm 8-2.

Một ngôi nhà ở Donetsk bị trúng pháo kích. Ảnh: Reuters
Một ngôi nhà ở Donetsk bị trúng pháo kích. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Kiev cáo buộc 1.500 binh sĩ và các đoàn xe chở thiết bị quân sự của Nga, bao gồm tên lửa Grad, đã xâm nhập lãnh thổ Ukraine vào hai ngày 7 và 8-2. Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysensko tiết lộ 170 xe tải, xe chở nhiên liệu và xe hơi của Nga cũng vượt qua biên giới.

P.Nghĩa (Theo Reuters)