Nhiều nước kêu gọi điều tra HSBC

Giới chức hàng loạt quốc gia hôm 10-2 kêu gọi điều tra hoạt động của HSBC (trụ sở chính ở Anh) sau khi chi nhánh ngân hàng này ở Thụy Sĩ bị cáo buộc thu lợi nhuận khổng lồ trong nhiều năm qua từ các tài khoản bí mật của bọn tội phạm rửa tiền, buôn bán vũ khí, ma túy cũng như giúp người giàu trốn thuế.

Ủy ban Kế toán công (PAC) gồm đại diện nhiều đảng ở Anh tuyên bố sẽ điều tra vụ việc. Một thành viên Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ cũng đề nghị chính phủ công khai tất cả những tài liệu có được về vụ việc đang khiến thế giới quan tâm này. Tại Bỉ, giới chức tư pháp đang cân nhắc phát lệnh truy nã quốc tế đối với các giám đốc chi nhánh Thụy Sĩ của HSBC. Trong khi đó, Pháp - có tới 9.187 khách hàng trong danh sách nói trên, chỉ đứng sau Thụy Sĩ - cũng gấp rút mở cuộc điều tra và Thủ tướng Manuel Valls cam kết sẽ hành động tích cực hơn ở cả cấp độ quốc gia lẫn châu lục.

“Người thổi còi” Herve Falciani đang được Pháp bảo vệ dù bị Thụy Sĩ truy tố Ảnh: REUTERS
“Người thổi còi” Herve Falciani đang được Pháp bảo vệ dù bị Thụy Sĩ truy tố Ảnh: REUTERS

Đáp lại, phía HSBC thừa nhận “phải chịu trách nhiệm về các sai sót trong quá khứ”. Họ cho biết sẽ hợp tác với cơ quan chức năng song cũng phân bua rằng các tài liệu có từ 8 năm trước và ngân hàng đã thực hiện nhiều biện pháp cải cách để tránh bị các cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng trốn thuế và rửa tiền. Theo đài BBC, HSBC đã giảm gần 70% số tài khoản tại Thụy Sĩ kể từ năm 2007.

Trước đó, theo công bố gây sốc toàn cầu của Hiệp hội Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) hôm 8-2, số khách hàng liên quan tới bê bối HSBC (từ năm 2005-2007) lên đến 106.000 tài khoản tại 203 quốc gia với tổng giá trị tài sản hơn 100 tỉ USD. Các chủ tài khoản từ Thụy Sĩ chiếm số lượng lớn nhất với 11.235 người, sở hữu 31,2 tỉ USD. Theo đài BBC, có 26 khách hàng liên quan đến Việt Nam với tổng tài sản 37,5 triệu USD nằm trong danh sách, trong đó 12% người có hộ chiếu (hoặc quốc tịch) là Việt Nam và người có tài sản lớn nhất là 12,2 triệu USD. Website của ICIJ chỉ công bố danh tính 63 cá nhân, gồm nhiều cái tên nổi tiếng như Quốc vương Jordan Abdullah II, Quốc vương Morroco Mohammed VI,  tỉ phú Nga Gennady Timchenko, tay đua lừng danh Fernando Alonso…

Ông Herve Falciani - người rò rỉ tài liệu mật dẫn tới phanh phui vụ bê bối này của HSBC - hôm 10-2 cảnh báo những tiết lộ trên truyền thông chỉ mới là bề nổi của tảng băng. Để phơi bày số tài liệu mật “tải trộm” được trong thời gian làm chuyên viên công nghệ thông tin tại HSBC, người đàn ông 43 tuổi mang 2 quốc tịch Pháp -  Ý này đối mặt với không ít thử thách trong chuỗi ngày rong ruổi ở Lebanon, Pháp, Tây Ban Nha để né lệnh truy nã của Thụy Sĩ vì cáo buộc ăn cắp thông tin mật. Các tài liệu mật cuối cùng tới tay cơ quan quản lý thuế của Pháp vào năm 2008 và Paris chia sẻ thông tin với chính phủ các nước có đặt chi nhánh của HSBC.

Đỗ Quyên