Trả giá đắt vì ham làm đẹp

Từ một người mẹ đơn thân, cô Andressa Urach, 27 tuổi, trở nên nổi tiếng sau khi tiết lộ bản thân đã trải qua nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, sửa mũi, tiêm botox căng da... trong một chương trình thực tế tại Brazil.

Bị lừa

Tuy nhiên, người phụ nữ công khai ủng hộ phẫu thuật thẩm mỹ này mới đây bị nhiễm trùng nặng và phải cấp cứu sau ca phẫu thuật tiêm chất làm đầy vào đùi thất bại. Thổn thức khi những vết thương trên người vẫn chưa lành, Urach nói: “Tôi hy vọng đây là lời cảnh báo đến những phụ nữ khác”.

Không chỉ Urach, nhiều phụ nữ khác cũng phải nhập viện vì liều mạng làm đẹp. Sinh sống tại TP Rio de Janeiro, nữ luật sư 31 tuổi Vania Prisco bị nhiễm trùng khắp cơ thể vì tiêm chất làm đầy mông. Phải nằm viện suốt 6 tháng, cô thẫn thờ: "Tôi đã bị lừa. Tôi chỉ được nghe về những điều tốt đẹp. Không ai nói với tôi về rủi ro. Tôi đã làm điều ngu ngốc”.

Cô Andressa Urach đang hồi phục 
sau khi trải qua ca phẫu thuật thẩm mỹ thất bại Ảnh: DAILY MAIL
Cô Andressa Urach đang hồi phục sau khi trải qua ca phẫu thuật thẩm mỹ thất bại Ảnh: DAILY MAIL

Tuy lãnh hậu quả nghiêm trọng song 2 cô Urach và Prisco vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác trên con đường “hành xác” để được đẹp hơn. Hồi tháng 10 năm ngoái, một phụ nữ 39 tuổi thiệt mạng vì nghẽn mạch phổi vài giờ sau khi tiêm chất hydrogel vào mông tại TP Goiana. Thực trạng này làm dấy lên tranh cãi về những bi kịch mà phụ nữ Brazil gặp phải khi “nâng cấp” nhan sắc tại một quốc gia đang vượt mặt Mỹ để trở thành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ của thế giới. Theo Hiệp hội Quốc tế về Phẫu thuật thẩm mỹ, khoảng 1,5 triệu ca phẫu thuật loại này được tiến hành ở  Brazil vào năm 2013.

Khỏe “đánh chết” đẹp

Theo AP, giới chuyên gia và các nhà hoạt động lo ngại văn hóa chú trọng nhan sắc ở Brazil đang khuyến khích nhiều phụ nữ bất chấp tính mạng thử nghiệm nhiều loại hóa chất và phương pháp làm đẹp bằng dao kéo chưa qua kiểm duyệt. Thậm chí, họ không ngại nguy hiểm tìm đến những bác sĩ phẫu thuật không có giấy phép hành nghề. Như Urach, cô gặp nạn sau khi tiêm lượng silicone nhiều hơn 200 lần mức được chính phủ Brazil cho phép. Cô cũng sử dụng chất hydrogel làm đầy chưa được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông qua. Đã thế, bà mẹ trẻ này còn không rõ bác sĩ phẫu thuật cho mình có bằng cấp hay không.

Hội đồng Y khoa Brazil cho biết nước này hiện có khoảng 5.500 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có giấy phép. Con số này bị áp đảo bởi khoảng 12.000 bác sĩ không qua đào tạo chuyên ngành trên. Thậm chí, một số phụ nữ vì muốn làm đẹp giá rẻ đã giao tính mạng mình cho những người không hề qua trường lớp y tế nào, như cô Prisco. Nữ luật sư may mắn sống sót để biết được “nữ bác sĩ” cầm dao mổ cho mình không có lấy mảnh bằng y tế nào lận lưng. “Lẽ ra, tôi không cần phẫu thuật thẩm mỹ bởi ngoại hình trông khá ổn. Vậy mà tôi đã quên mất điều quan trọng nhất là được khỏe mạnh và hạnh phúc” - cô Prisco thừa nhận sau khi có được một bài học đắt giá.

Xuân Mai