Mỹ: Syria chỉ nhận được “thông tin gián tiếp”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông Assad tiết lộ với Đài BBC rằng chính phủ của ông nhận được thông tin về các vụ không kích.

Tổng thống Syria  Bashar al-Assad trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC. Ảnh: BBC

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC. Ảnh: EPA

Mặc dù ông Assad đã phủ nhận bất kỳ sự hợp tác trực tiếp nào giữa Mỹ và Syria, nhưng cho biết Damacus nhận được những thông tin về vụ không kích từ các bên thứ 3, bao gồm từ Iraq- nơi liên minh do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành cuộc không kích nhằm vào IS. Tổng thống Syria nói: “Thỉnh thoảng họ cung cấp thông tin riêng hoặc chung về vụ không kích nhưng không có kế hoạch chiến thuật, cũng không có cuộc thảo luận nào”.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest khẳng định: “Mỹ không có bất kỳ hoạt động phối hợp nào với chính phủ Syria và vẫn sẽ như thế”. Tương tự, bà Jen Psaki, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho hay Mỹ không có bất kỳ liên kết nào với Syria và không lấy làm ngạc nhiên khi Iraq cung cấp thông tin về các cuộc không kích với nước láng giềng là Syria. Người này cũng nói thêm rằng đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc chỉ thông báo quyết định thực hiện chiến dịch đến đại diện Syria khi cuộc không kích bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo Fox News)