Khỏa thân trên tạp chí Pháp, diễn viên Iran đối mặt phẫn nộ

Những bức ảnh khỏa thân mới nhất của Golshifteh Farahani, 31 tuổi, được nhiếp ảnh gia thời trang nổi tiếng Paolo Roversi thực hiện theo phong cách đen trắng. Nữ diễn viên này hiện thời đang sống với chồng ở Paris nhưng hành động được cho là “nổi loạn” mới nhất này có nguy cơ đe dọa an toàn mạng sống của cô. Nhất là thời điểm này, khi Pháp chấn động kinh hoàng bởi bọn khủng bố tấn công tòa soạn báo Charlie Hebdo vì đã đăng ảnh châm biếm nhà tiên tri Mohammed, báng bổ đạo Hồi.

“Pháp đã giải thoát cho tôi. Pháp là nơi duy nhất trên thế giới này người phụ nữ không cảm thấy mình tội lỗi. Ở phương Đông, bạn có lỗi tại mỗi thời điểm, bất cứ lúc nào” - Golshifteh Farahani thổ lộ trên tạp chí Pháp.

Khỏa thân trên tạp chí Pháp, diễn viên Iran đối mặt phẫn nộ

Ngay từ khi thông tin về Golshifteh Farahani lan tỏa đã gây ra làn sóng xôn xao trên mạng với hai luồng dư luận trái ngược nhau, một chỉ trích và một ủng hộ. “Nhận định ở mức độ cá nhân Golshifteh Farahani, hành động của cô ấy có thể gây nên nguy hiểm vô cùng cho bản thân mình và quan trọng nhất là người thân của cô ấy ở Iran. Nhưng trên khía cạnh khác, quyết định của Golshifteh Farahani có thể dẫn đến nhiều vấn đề hơn nhất là về chính trị” – Tiến sĩ Hillary Friedman thuộc Đại học Brown nhận định.

Tiến sĩ này cho biết thêm việc chọn lựa khỏa thân hay không khỏa thân là do tự Golshifteh Farahani quyết định, cô ấy tự do lựa chọn mọi điều cho bản thân mình và đó là điều khác biệt giữa những phụ nữ ở các nước ngoài Iran. Tuy nhiên, Kamal Nawash - Người sáng lập Liên minh Hồi giáo Tự do chủ trương thúc đẩy hiện đại hóa Hồi giáo lại cho rằng khỏa thân không phải là cách tốt nhất hỗ trợ đấu tranh cho quyền phụ nữ.

Khỏa thân trên tạp chí Pháp, diễn viên Iran đối mặt phẫn nộ

“Việc đăng ảnh khỏa thân không chỉ có thể phản tác dụng trong đấu tranh cho quyền phụ nữ mà đôi khi còn hạ thấp phụ nữ. Nó gây ra cuộc tranh luận mạnh mẽ giữa những người phụ nữ muốn khỏa thân và cha mẹ của họ-những người vốn tôn trọng giá trị truyền thống, ngăn chặn con gái họ có hành động không đúng đắn. Chẳng cha mẹ nào muốn con gái mình đăng ảnh khỏa thân” - Kamal Nawash cho biết.

Năm 2012, Golshifteh Farahani bị Iran trục xuất vì ảnh khỏa thân trên tạp chí Le Figaro Madame và nhanh chóng lan rộng trên mạng thu hút đông đảo cư dân mạng. Người đẹp này nói cô đã liên lạc với chính quyền Iran và họ cho biết cô không được hoan nghênh trong nước cũng như khuyên cô không nên trở về nhà. Ngoài những người chỉ trích Golshifteh Farahani, một số khác thì khen ngợi cô dũng cảm đã dám đối mặt với điều cấm kỵ lớn của phụ nữ các nước Hồi giáo. Iran tức giận không chỉ vì trong bức ảnh Golshifteh Farahani khỏa thân mà còn vì cô đã công khai đối đầu những quy định của Hồi giáo dù biết rõ luật lệ.

Người đẹp này bắt đầu sự nghiệp của mình bằng những vai nhỏ trong nhà hát kịch từ năm 6 tuổi. Cô tham gia bộ phim đầu tiên The Pear Tree năm 14 tuổi và nhận được giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Fajr hàng năm của Iran.

Golshifteh Farahani từng xuất hiện bên cạnh nam tài tử Hollywood Leonardo Di Caprio trong bộ phim Body of Lies kể về một nữ ý tá đã giúp một điệp viên bí mật của Mỹ bị thương hồi phục sức khỏehoàn thành nhiệm vụ của mình tại một đất nước Hồi giáo.

M.Khuê (Theo Fox News, Daily Mail)