Với 38 người chết, TNGT tăng mạnh ngày 30 Tết

Tai nạn giao thông (TNGT) ngày 30 Tết gia tăng mạnh với 56 vụ khiến 38 người chết và 39 người bị thương - Ảnh minh họa
Tai nạn giao thông (TNGT) ngày 30 Tết gia tăng mạnh với 56 vụ khiến 38 người chết và 39 người bị thương - Ảnh minh họa

Tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, ngày 18-2 (nhằm ngày 30 Tết), trên cả nước xảy ra 56 vụ TNGT, làm chết 38 người, bị thương 39 người; bằng số vụ TNGT một ngày trước đó (ngày 29 Tết) song tăng cả số người chết với 33 người và người bị thương với 26 người.

So với cùng kỳ năm trước, tức ngày 30-1-2014 (30 Tết), số vụ TNGT giảm 5 vụ, nhưng tăng 8 người chết và giảm 10 người bị thương.

Tuy nhiên, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc luôn thông suốt, an toàn, không xảy ra TNGT; mật độ giao thông tại 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội, TP HCM đã giảm đáng kể so với 3 ngày vừa qua (từ 27-29 Tết); trong ngày không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Trong ngày 30 Tết, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 4.736 trường hợp vi phạm; nộp kho bạc Nhà nước hơn 1,346 tỉ đồng; tạm giữ 31 xe ô tô, 1.037 xe mô tô; tước 165 giấy phép lái xe; lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 20 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông; nộp kho bạc Nhà nước 9,75 triệu đồng.

Cũng trong ngày 18-2, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã ban hành công điện số 12/CĐ-UBATGTQG về việc tăng cường biện pháp hạn chế TNGT trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Trong Công điện, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết từ ngày 15-2 đến ngày 18-2 (từ ngày 27 tết âm lịch đến 30 Tết), trên cả nước đã xảy ra 188 vụ TNGT, làm chết 122 người, bị thương 144 người; so với cùng kỳ trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 thì số vụ, số người bị thương giảm mạnh, không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng với xe khách, song số người chết vì TNGT có xu hướng tăng, đặc biệt là trong ngày 18-2 (30 Tết) với số người chết tăng 8 người so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, số vụ tai nạn và số người chết do TNGT liên quan đến mô tô, xe máy tăng cao và diễn biến phức tạp ở các đoạn ngoài đô thị của các tuyến quốc lộ, đường tỉnh và tại khu vực nông thôn.

Nhằm ngăn ngừa và kéo giảm TNGT trong đêm giao thừa và trong những ngày tết sắp tới, nhất là phòng, tránh tai nạn xe mô tô, xe gắn máy, Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia đề nghị Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, TP trrực thuộc Trung ương kịp thời báo cáo các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia.

Đồng thời, xử lý kịp thời các thông tin phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông và hoạt động vận tải khách qua số điện thoại đường dây nóng phục vụ Tết; Công an tỉnh, TP huy động tối đa lực lượng CSGT phối hợp với các lực lượng công an khác (cảnh sát trật tự, công an xã...) đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt chú trọng xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn; vi phạm tốc độ khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện...

H.Thành