Úc nín thở chờ “song bão”

Bão Marcia được dự báo băng qua bờ biển phía Đông Bắc bang Queensland vào sáng 20-2 (giờ địa phương) với sức gió lên tới 270 km/giờ. Cục Khí tượng Úc đánh giá cơn bão là “cực kỳ nguy hiểm và tiếp tục mạnh lên một cách nhanh chóng”.

Trong khi đó, cơn bão Lam với sức gió gần tâm bão vào khoảng 195 km/giờ có thể đổ bộ vào vùng lãnh thổ phía Bắc của Úc vào đêm 19-2 hoặc rạng sáng 20-2. Đã có 350 cư dân sơ tán vì bão Lam.

Bão Marcia đang gây gió lớn gần Yeppoon, miền Trung bang Queensland - Úc hôm 19-2. Ảnh: EPA
Bão Marcia đang gây gió lớn gần Yeppoon, miền Trung bang Queensland - Úc hôm 19-2. Ảnh: EPA

Tại các thị trấn nằm trên đường đi của bão Marcia, người dân địa phương đã vét sạch các kệ hàng siêu thị để tích trữ thực phẩm. Nhiều người dọn đến bệnh viện hoặc trường học để trú ẩn. Bão Marcia có thể gây ngập lụt các khu vực đông dân cư ở bờ biển Đông Nam bang Queensland, bao gồm TP Brisbane lớn thứ ba nước Úc.

Hàng trăm đội cứu hộ đã sẵn sàng hỗ trợ người dân trong trường hợp lũ lên. Ngành đóng tàu và luyện nhôm trong khu vực chịu ảnh hưởng của 2 cơn bão có thể ngưng trệ nhưng các nông dân đang khổ sở vì hạn hán lại rất trông chờ mưa xuống.

Bão Marcia dự kiến đổ bộ ở đảo Boyne của Queensland, nơi tập đoàn Rio Tinto điều hành nhà máy luyện nhôm lớn nhất nước Úc. Còn bão Lam sẽ tràn qua gần mỏ bauxite của Rio ở vùng lãnh thổ phía Bắc, đồng thời đe dọa mỏ mangan Groote Eylandt của công ty BHP Billiton và mỏ kẽm, chì của công ty Glencore.

Cảng Gladstone lớn nhất Queensland đã hoãn mọi hoạt động vận chuyển trong khi tàu thuyền được chuyển từ cảng vào các luồng nước sâu và an toàn hơn, theo Cơ quan An toàn hàng hải Queensland.

Hải Ngọc (Theo Reuters)