Bà Yingluck dính kiện tụng liên tục

Ông Chutichai Sakhakorn, người đứng đầu Vụ Kiện tụng đặc biệt thuộc Văn phòng Tổng Công tố Thái Lan, cho biết bà Yingluck có thể bị kết án tối đa 10 năm tù nếu bà bị buộc tội.

Tòa án Tối cao Thái Lan sẽ quyết định có khởi tối vụ án hay không vào ngày 19-3 tới. Chính phủ quân sự không cho phép bà Yingluck bay đến Hồng Kông vào tháng này với lý do phải ở trong nước đối mặt với kiện tụng.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại phiên luận tội ở Hội đồng Lập pháp quốc gia hôm 22-1. Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tại phiên luận tội ở Hội đồng Lập pháp quốc gia hôm 22-1. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 23-1, Quốc hội Thái Lan đã bỏ phiếu luận tội cựu Thủ tướng Yingluck về trách nhiệm chương trình trợ giá lúa gạo nói trên, khiến bà bị cấm hoạt động chính trị 5 năm.

Trợ giá lúa gạo là chương trình nổi bật của chính phủ Thái Lan khi bà Yingluck mới lên cầm quyền. Những ý kiến chỉ trích cho rằng chương trình gây lãng phí ngân sách rất lớn khi thu mua lúa gạo của nông dân với giá cao song không bán được. Gạo dự trữ trong kho bị tồn ngày càng nhiều sinh ra hư hại. Bà Yingluck phủ nhận mọi cáo buộc về quản lý kém hay tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo.

Ngoài vụ kiện này, Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) ngày 17-2 còn yêu cầu Bộ Tài chính khởi kiện bà Yingluck Shinawatra, đòi bồi thường 600 tỉ baht (hơn 18,4 tỉ USD) vì gây tổn thất trong chương trình trợ giá lúa gạo của chính phủ.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)