Bão kép tấn công Úc

Cư dân ở khu vực bờ biển đã được sơ tán do những cảnh báo trước đó về những đợt gió đáng sợ của cơn bão mang theo mưa lớn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Giới chức địa phương cảnh báo người dân ở Queensland, vốn không xa lạ gì với những cơn bão lớn, không được chủ quan trước cơn bão này. Ảnh: EPA

Giới chức địa phương cảnh báo người dân ở Queensland, vốn không xa lạ gì với những cơn bão lớn, không được chủ quan trước cơn bão này. Ảnh: EPA

Hai cơn bão được người dân địa phương gọi một cách dân dã là “bão bánh kẹp”, đổ bộ sát thời gian và cách nhau khoảng 2.500 km. Cơn bão mang tên Lam đến trước, tấn công khu vực dân cư tập trung ở Northern Territory, trong khi cơn bão với cường độ mạnh hơn mang tên Marcia, tràn qua những thị trấn nhỏ ở phía đông bờ biển bang Queensland, mang theo gió giật 285 km/giờ.

Mặc dù cả 2 cơn bão đều có phần suy yếu khi đổ bộ vào nước Úc nhưng vẫn còn rất nguy hiểm. “Trong vài giờ tới, hàng ngàn cư dân Queensland sẽ phải trải qua những giờ phút khủng khiếp” – người đứng đầu Queensland Annastacia Palaszcuk cho biết – “Đây là cơn bão tàn bạo. Tôi muốn mọi người cẩn trọng hết mức”.

Khoảng 30.000 người sống tại thị trấn Yeppoon và xung quanh đó được cho là sẽ hứng chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất từ trận bão. Thị trấn này cách thủ phủ Brisbane của bang Queensland khoảng 700 km về phía bắc. Hơn 100 trường học đã phải đóng cửa và gần 900 cư dân ở những khu vực trũng thấp phải sơ tán.

Giới chức địa phương cảnh báo người dân ở Queensland, vốn không xa lạ gì với những cơn bão lớn, không được chủ quan trước cơn bão này.

Linh San (Theo Reuters)