Nga đề nghị cung cấp tên lửa chống máy bay cho Iran

Giám đốc tập đoàn, ông Rostec Sergei Chemezov, cho biết Tehran đang cân nhắc đề nghị này.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Chemezov nói: “Chúng tôi muốn cung cấp tên lửa Antey-2500 thay cho loại S-300. Họ đang suy nghĩ và chưa đưa ra quyết định”.

Giám đốc Rostec Sergei Chemezov (phải) là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP
Giám đốc Rostec Sergei Chemezov (phải) là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP

Thế hệ Antey-2500 được phát triển dựa trên phiên bản S-300V (SA-12A Gladiator và SA-12B Giant). Nó có thể đạt vận tốc tối đa 4,5 km/giây và tầm bắn 2.500 km, do công ty Almaz-Antey thiết kế và chế tạo.

Trong khi đó, S-300 chỉ có tầm bắn 201 km và loại tên lửa này khiến Moscow gặp căng thẳng với phương Tây vì Nga muốn bán S-300 cho Syria cũng như các nước Trung Đông.

Ông Chemezov tiết lộ với hãng tin TASS rằng các cuộc xung đột ở Trung Đông giúp Nga bán được nhiều vũ khí, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Năm 2014, doanh số bán vũ khí ra nước ngoài của Moscow cán mốc 13 tỉ USD.

Giám đốc Rostec cũng cho biết ngân sách dành cho quân sự của Nga có thể giảm khoảng 10% trong năm 2015 song song với việc chi tiêu quốc phòng sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Ngân sách dành cho quân sự của Nga có thể giảm khoảng 10 % trong năm 2015. Ảnh: Reuters
Ngân sách dành cho quân sự của Nga có thể giảm khoảng 10 % trong năm 2015. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov tuyên bố Moscow sẽ cắt giảm 10% trên tất cả các lĩnh vực chi tiêu của chính phủ, ngoại trừ quốc phòng. Tuy nhiên, áp lực từ cuộc khủng hoảng kinh tế khiến Nga phải xem xét lại. Ông Chemezov cho hay ngân sách quân sự có khả năng “bị co lại” nhưng vẫn chưa có quyết định cụ thể.

Ông Chemezov là một trong những đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tháng 1 vừa qua, Mỹ đưa Chemezov vào danh sách trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

P.Nghĩa (Theo Reuters)