Mộng “làm dâu” IS

Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (ISD, có trụ sở ở London - Anh) ước tính khoảng 550 trong số 3.000 công dân các nước phương Tây gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là phụ nữ.

Loay hoay ngăn chặn

Con số trên được đưa ra giữa lúc nước Anh đang chấn động trước thông tin 3 nữ sinh Shamima Begum (15 tuổi), Kadiza Sultana (16 tuổi) và Amira Abase (15 tuổi, cùng học tại Trường Bethnal Green ở phía Đông London) được cho là đang đi vào vùng lãnh thổ bị IS kiểm soát tại Syria và Iraq để trở thành “cô dâu” của các tay súng thánh chiến.

Hôm 15-2, Shamima Begum dùng tài khoản Twitter cá nhân để liên lạc với Aqsa Mahmood, một cô gái 20 tuổi đến từ TP Glasgow - Scotland đã cưới một chiến binh IS. Mahmood viết blog và trước đó dùng Twitter để lôi kéo các cô gái đạo Hồi theo cô ta đến Syria.

Từ trái qua phải: Ba nữ sinh Kadiza Sultana, Shamima Begum và Amira Abase tại sân bay Gatwick ở London - Anh hôm 17-2 Ảnh: Metro

Từ trái qua phải: Ba nữ sinh Kadiza Sultana, Shamima Begum

và Amira Abase tại sân bay Gatwick ở London - Anh hôm 17-2. Ảnh: Metro

Gia đình các nữ sinh Anh đang tha thiết kêu gọi con gái trở về. “Mẹ cần em. Em là một phần của gia đình. Syria là vùng đất quá nguy hiểm và cả nhà không ai muốn em đến đó” - chị của Shamima khẩn nài. Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron kêu gọi trường học hãy nâng cao vai trò trong “cuộc chiến chống lại âm mưu khủng bố của các phần tử Hồi giáo cực đoan”. Riêng bà Sayeeda Warsi, người phụ nữ Hồi giáo đầu tiên tham gia nội các Anh trước khi từ chức vào năm ngoái, nhấn mạnh vai trò của internet trong quá trình cực đoan hóa thanh niên đạo Hồi.

Sau Anh, đến lượt Malaysia hôm 23-2 cảnh báo người dân, nhất là các cô gái trẻ, cảnh giác trước những chiến thuật tuyển binh mới của IS nhằm phục vụ cho tình dục và các hoạt động khác.

Mù tịt về chồng

Câu hỏi đặt ra là tại sao có nhiều thiếu nữ lại mơ mộng đến IS, một nhóm cực đoan đang gieo rắc kinh hoàng bởi những hành động man rợ? Theo ISD, hiện tượng này xuất phát từ việc một số người Hồi giáo cảm thấy bị xa lánh, quấy rối, phân biệt đối xử ngay tại quê nhà. Một số người khác đơn giản là có sở thích bạo lực. Qua nghiên cứu những thông điệp trên mạng xã hội của những phụ nữ gia nhập IS, ISD nhận thấy nhiều người trong số họ “hết lời ca tụng” sự tàn bạo của IS, như chặt đầu con tin.

Khi IS kiểm soát TP Raqqa ở miền Đông Bắc Syria, một “làn sóng đen” quét qua thành phố. Cờ đen của nhóm tung bay ở những nơi các thành viên IS sinh sống hoặc làm việc, phụ nữ ẩn mình trong lớp áo đen, còn các tòa nhà hay không gian công cộng cũng đen tuyền.

Ban đầu, hút thuốc lá sẽ bị phạt hàng chục roi nhưng sau cảnh sát tôn giáo của IS chấp nhận cho nộp tiền. Hiện IS không chỉ cần tiền mà còn cần cả máu để cứu chữa cho các tay súng bị thương. Cho dù không muốn hiến máu, người dân cũng khó lòng thoái thác.

Ngoài ra, các tay súng IS bị mô tả là những người cuồng sex và thường lấy thuốc cường dương từ các hiệu thuốc. Không ít thành viên IS cưới nhiều vợ nhưng vẫn không ngừng “nạp thiếp”.

Lữ đoàn nữ binh loan báo khắp nơi rằng ai muốn “làm dâu” IS thì đeo thêm một mạng che mặt màu trắng bên dưới mạng màu đen, tự khắc sẽ có người đến hỏi. Một số thiếu nữ chịu làm vợ của thành viên IS vì khó khăn tài chính. Các “cô dâu” không hề biết danh tính của người bạn đời. Báo Anh The Guardian dẫn trường hợp một cô vợ mất chồng chẳng biết gì ngoài thông tin anh chàng đến từ Tunisia.

Tàu sân bay Pháp ra trận

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 23-2 nhóm họp với các tư lệnh quân đội và giới chức ngoại giao Mỹ tại Kuwait để bàn về nỗ lực đối phó IS.

Cùng ngày, giới chức quốc phòng Pháp cho biết tàu sân bay Charles de Gaulle đã được triển khai đến vùng Vịnh để tham gia cuộc chiến chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq. Động thái này sẽ giảm được phân nửa thời gian máy bay tới Iraq trong chiến dịch không kích IS so với xuất phát từ căn cứ ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Cũng trong ngày 23-2, Thủ tướng Úc Tony Abbott công bố chiến lược an ninh mới, trong đó có biện pháp không trả phúc lợi cho những đối tượng bị xem là đe dọa tiềm tàng đến xã hội. Ông Abbott còn nhấn mạnh việc đi lại và một số quyền tự do cá nhân sẽ bị hạn chế nhằm đối phó sự trỗi dậy nhanh chóng của các nhóm khủng bố cực đoan, như IS.

Thu Hằng

HUỆ BÌNH