Bi kịch ngày cuối năm

Những ngày qua, trong khi nhà nhà vui tươi đón Tết Nguyên đán thì không khí đau thương lại bao trùm lên 2 mái nhà nhỏ nằm cách nhau bởi một con sông.

Bên này sông, mẹ con chị Võ Kim Tím (30 tuổi, ngụ khu vực 3, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cứ ôm nhau khóc kể từ ngày Ngô Quang Út (34 tuổi, chồng chị Tím) bị bắt giam về tội giết người. Bên kia sông, vợ con anh Phạm Văn Trung (38 tuổi, ngụ khu vực Phú Khánh, phường Phú Thứ, quận Cái Răng) cứ thẫn thờ bên bàn thờ anh vừa lập vội.

Chuyện xảy ra vào ngày 16- 2 (28 tháng Chạp), nhà anh Trung mở tiệc thôi nôi cho con nên thuê dàn nhạc sống về phục vụ thực khánh. Bên nhà anh Út cũng tổ chức nhậu tất niên. Đến khoảng 23 giờ 30 phút cùng ngày, khi đã ngà ngà say nhưng vẫn không ngủ được vì tiếng nhạc từ nhà anh Trung cứ vọng sang, anh Út liền bước ra bờ sông lớn tiếng trách móc anh Trung. Hai kẻ cùng say rượu cứ lời qua tiếng lại và thách đánh nhau.

Ấm ức chuyện trước đây bị anh Út chửi mắng (do Trung thường xuyên lưới cá ngay cạnh những đám chà dùng để dụ cá của anh Út), Trung và những thanh niên trong bàn tiệc lại bơi xuồng qua tìm Út. Trong lúc xô xát, Út lấy cây chỉa đâm thẳng về phía những người trên xuồng, trúng ngực làm anh Trung chết ngay sau đó.

Chị Tím thẫn thờ bên 3 đứa con thơ kể từ ngày chồng bị bắt giam

Chị Tím thẫn thờ bên 3 đứa con thơ kể từ ngày chồng bị bắt giam

Tiếp xúc với chúng tôi vào sáng 23- 2, mẹ con chị Tím cứ ngồi co rúm ở một góc nhà. Thỉnh thoảng, chị Tím lại sờ vào mái tóc non nớt của đứa con gái vừa tròn tháng tuổi. Quệt vội dòng nước mắt, chị Tím cho biết hôm xảy ra sự việc, do mới sinh con còn yếu nên chị không dám chạy ra can ngăn chồng. “Phải chi có tui khuyên vài tiếng thì sự việc đau lòng đâu xảy ra. Vài hôm nữa khi con đã cứng cáp, đích thân tôi qua nhà anh Trung để thắp nhang xin lỗi thay chồng”- chị Tím ngậm ngùi nói.

Chị Tím kể, dù sức khỏe yếu nhưng hễ ai kêu làm hồ thì anh Út cũng cố sức đi làm kiếm tiền lo cho 2 con lớn (11 tuổi và 9 tuổi) được đến trường. Ngoài ra, anh còn thả chà và lục bình dụ cá để kiếm thêm thụu nhập. Cách nay vài tháng, tích cóp được ít tiền dành dụm và mượn thêm của bạn bè, anh Út xây được căn nhà cấp 4 để chuẩn bị đón Tết và mừng đầy tháng con gái nhưng đã bất thành.

“Anh ấy bị tù tội thì tương lai của 3 đứa nhỏ sẽ không biết ra sao. Mấy bữa nay, 2 đứa lớn cứ khóc vì nhớ cha”- chị Tím ôm 2 đứa con vào lòng, nước mắt lưng tròng.

Đau thương không kém chị Tím, vợ anh Trung cứ ôm lấy đứa con vừa tròn một tuổi rồi khóc đến sưng cả mắt. Theo chị, mặc dù chưa biết nỗi đau mất cha nhưng kể từ ngày cha mất đi, đêm nào đứa bé cũng giật mình khóc thét như bị ai đánh đau. “Phải chi đừng kéo qua nhà người ta gây gổ thì bi kịch đâu xảy ra”- vợ anh Trung nói trong nước mắt.

Bài- ảnh: Phạm Công